Chuyên gia chia sẻ lý do nên kết hôn, sinh con trước tuổi 30

Việt Nam đã có gần 20 năm duy trì được mức sinh thay thế 2,1. Tuy nhiên, mới đây Bộ Y tế cho biết: Cả nước có 33 tỉnh có mức sinh cao, 21 tỉnh mức sinh thấp và 9 tỉnh mức sinh thay thế. Việc vận động nam nữ thanh niên kết hôn và sinh con trước tuổi 30 được kỳ vọng góp phần nâng cao mức sinh ở những địa phương có mức sinh thấp. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Mai Xuân Phương, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Giáo dục (Tổng cục Dân số, Kế hoạch hoá gia đình - Bộ Y tế) để làm rõ về vấn đề này.

Hiện nay, Nhà nước khuyến khích nam nữ thanh niên nên kết hôn, sinh con trước năm 30 tuổi và phụ nữ nên sinh con thứ hai trước 35 tuổi. Xin ông cho biết, lợi ích của việc kết hôn, sinh con trước mốc thời gian 30, 35 tuổi?

Các cặp vợ chồng hay nam nữ thanh niên nên kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ nên sinh con thứ hai trước 35 tuổi, vì thời điểm 20 - 34 tuổi là thời điểm những người phụ nữ mang thai và sinh con thuận lợi nhất, thuận buồm xuôi gió, mẹ tròn con vuông, ít gặp những bệnh mãn tính và tai nạn sản khoa.

Thêm vào đó, nếu người phụ nữ sinh con trong thời điểm này sẽ góp phần duy trì giống nòi, đảm bảo nguồn lực lao động của đất nước, giúp phát triển kinh tế một cách thuận lợi.

Phụ nữ không nên kết hôn sớm, tốt hơn nên kết hôn vào thời điểm 20 - 30 tuổi, thời điểm đã được trang bị khá đầy đủ về nhận thức, sức khỏe sinh sản, việc làm, thu nhập, thuận lợi cho việc chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Nếu người phụ nữ lựa chọn sinh con sau 35 tuổi hoặc kết hôn sau 30 tuổi, sinh con đầu có thể không sao, nhưng sinh con thứ hai nhiều rủi ro có thể xảy ra như: Dễ sảy thai, nhiễm độc thai nghén, thai chết lưu, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc các hội chứng thiểu năng... 

Ngoài ra, những người có suy nghĩ kết hôn muộn hoặc tôn thờ chủ nghĩa độc thân trong nhiều thời điểm sẽ cảm thấy cô độc, trầm cảm, trở nên khép mình. Xã hội ngày càng cởi mở về việc kết hôn muộn hoặc không kết hôn, đó là điều không thể phủ nhận, nhưng những phong tục tập quán, những lời hỏi han về chuyện kết hôn, sinh con đã ngấm sâu vào nhận thức của xã hội bao đời nay. 

Nhiều bạn trẻ tâm sự, từ 22 - 30 tuổi, người trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, trau dồi kinh nghiệm, chuyển việc… Khi bắt đầu ổn định, họ nghĩ đến chuyện kết hôn, nhưng hành trang trong tay “chẳng có gì”, nên do dự trước ngưỡng cửa hôn nhân. Ông có suy nghĩ gì về vấn đề này? 

Tôi hoàn toàn đồng cảm với những suy nghĩ của các bạn trẻ. Không thể không nhìn nhận tích cực, các bạn trẻ hiện nay kết hôn muộn, trì hoãn việc kết hôn đều có lý do chính đáng. Trước tình hình kinh tế khó khăn, họ lo lắng về công việc, thu nhập cá nhân và bắt đầu cẩn trọng khi nghĩ về hôn nhân, về trách nhiệm bản thân trước khi quyết định bước vào cuộc sống hôn nhân.

Trên thực tế, hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào cấm hoặc phạt những cặp vợ chồng kết hôn trước sau 30 hoặc là sinh con thứ hai sau tuổi 35, nhưng tôi mong các bạn cảm trẻ nhận bằng cả trái tim, lý trí và suy nghĩ tích cực để có một cách nhìn nhận toàn diện. Bởi cơ thể, sức khỏe con người có giới hạn, nếu vẫn giữ suy nghĩ khi đầy đủ mọi điều kiện mới kết hôn, sinh con, cuộc sống hôn nhân sau này sẽ gặp nhiều khó khăn

Lo ngại thiên chức làm vợ, làm mẹ; ám ảnh bạo lực gia đình và bỏ lỡ cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp... là những lý do được một số bạn trẻ đưa ra để trì hoãn việc kết hôn, sinh con hoặc sống độc thân. Chuyên gia nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

Luật Bình đẳng giới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2006 và đi vào cuộc sống hơn 16 năm, nhưng hiện nay “gánh nặng” trên vai của người phụ nữ, thiên chức làm vợ, làm mẹ vẫn nặng nề. Tôi trăn trở câu khẩu hiệu “người phụ nữ phải giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nếu như vậy, sẽ không có sự vào cuộc của nam giới, cho nên người phụ nữ luôn ám ảnh suy nghĩ khi có chồng, có con thì sự nghiệp, sự dấn thân, sự hội nhập xã hội của họ bị gián đoạn.

Tôi mong có sự hỗ trợ, vào cuộc của cả hệ thống chính trị để giúp những phụ nữ “an tâm” trở lại công việc, trở lại “đường đua thăng tiến sự nghiệp” sau khi kết hôn và sinh con mà không có rào cản nào. Đặc biệt, các bạn trẻ cần được lắng nghe, trau dồi kiến thức ở nhiều góc độ khác nhau về vấn đề sinh học, xã hội, kinh tế, thiên chức làm vợ làm mẹ và hạnh phúc gia đình...

Để các bạn trẻ bước vào cuộc sống hôn nhân “thuận lợi”, chuyên gia có lời khuyên gì cho các bạn trẻ?

Lời khuyên đầu tiên là khuyến khích nam, nữ thanh niên kết hôn trước tuổi 30 và sớm sinh con; phụ nữ nên sinh con thứ hai trước 35 tuổi và người con trước cách người con sau 5 năm. Mặt khác, không nên kết hôn muộn, nhưng cũng không quá sớm và không nên sinh con quá dày. 

Bên cạnh đó, tôi mong rằng các bạn trẻ hãy lắng nghe và tiếp cận với các chuyên gia có kiến thức, kinh nghiệm và hiểu biết để hiểu được lợi ích của việc kết hôn từ 20 - 34 tuổi, có con đầu trước 30 tuổi và có con thứ hai trước 35 tuổi. 

Tại các địa phương hiện có mức sinh thấp, tôi khuyến nghị các bạn trẻ nên tiếp cận nhiều hơn với các cơ quan chuyên môn, đó là Sở Y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, đặc biệt là các cơ quan chính sách sách như Vụ Bình đẳng giới, Vụ Gia đình... để các bạn có những quyết định đúng đắn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Phượng/ Báo Tin tức
Kết hôn không 'đáng sợ' với các bạn trẻ!
Kết hôn không 'đáng sợ' với các bạn trẻ!

Các bạn trẻ hiện nay sợ đối mặt với nhiều thử thách cả về vật chất lẫn tinh thần trong cuộc sống hôn nhân. Họ trì hoãn việc lập gia đình, sống độc thân, vì trăn trở làm thế nào để tìm được người bạn đời phù hợp để cùng vun vén hạnh phúc gia đình?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN