Chuyện các “cụ đoàn viên” ở Quảng Nam

Họ là những người lính Bộ đội Cụ Hồ, từng cống hiến tuổi thanh xuân của mình khi trực tiếp tham gia những trận chiến khốc liệt trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Đất nước hòa bình, tuổi trẻ cũng đi qua, chỉ còn lại những mái đầu đã điểm sương khói của thời gian. Trở về địa phương, hầu hết những cựu chiến binh (CCB) ấy đều góp phần tham gia xây dựng chính quyền, đoàn thể thông qua các hoạt động của hội mình. Trong đó, một số CCB đã tình nguyện trở lại làm công tác Đoàn, với vai trò của một Đoàn viên danh dự để có thể “Nói cho thanh niên nghe và nghe thanh niên nói”.

"Đoàn viên" Phan Ngọc Ánh bên bộ sưu tập ảnh Bác Hồ.


Theo ông Nguyễn Xuân An, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Nam, mô hình CCB là Đoàn viên danh dự là chương trình phối hợp cuủa Hội CCB Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhằm giáo dục truyền thống, chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ trong cả nước. Ngoài nhiệm vụ và vai trò của một hội viên của Hội CCB, những CCB là Đoàn viên danh dự còn là lực lượng cốt cán trong việc giáo dục thế hệ trẻ ở địa phương. Tại Quảng Nam , mô hình này được triển khai thực hiện ở hầu hết các chi hội cơ sở, đến nay toàn tỉnh đã có trên 2.000 CCB tình nguyện là Đoàn viên danh dự. Riêng huyện Điện Bàn thì có gần 500 thành viên với các hoạt động hiệu quả và nổi bật nhất.

Ông Phan Ngọc Ánh (còn có tên là Phan Ngọc Khái) ở thôn Bình Ninh, xã Điện Nam Bắc, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), có 63 năm tuổi Đảng, là một trong những lão thành cách mạng đã từng tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Năm nay đã ngoài 80 nhưng ông vẫn rất năng nổ trong các hoạt động của Đoàn thanh niên thôn, xã với vai trò của một Đoàn viên danh dự. Không kể thời gian, chỉ cần biết có hoạt động hay vấn đề gì tại địa phương mà lực lượng thanh niên có thể tham gia là ông lại tất tả cùng với các Đoàn viên thanh niên trong thôn, xã bắt tay vào thực hiện. Trong các buổi sinh hoạt của thanh niên địa phương, ông xuất hiện với tư cách vừa là một thành viên cập nhật thông tin của hội mình; vừa lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của Đoàn viên và gỡ rối cho họ về các vấn đề xã hội của địa phương. Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt, ông và đồng đội thường “rủ rỉ” kể cho lớp cháu con của mình những câu chuyện thú vị, những bài học về cách sống, nghị lực mà chính bản thân họ đã trải qua. Câu chuyện của ông là những kỷ niệm xương máu về tình đồng đội, đồng chí, về những mất mát của chiến tranh khi trực tiếp tham gia 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm; là cảm xúc của kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời khi vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và là những kinh nghiệm trong công tác quản lý khi còn đương nhiệm chức Bí thư Huyện ủy Tiên Phước. Với giọng nói mạnh mẽ nhưng đầy nhiệt huyết, những bài học của ông dường như có sức thuyết phục lớn hơn đối với thế hệ trẻ. Ông bảo: “Bọn nhỏ ngang tuổi khuyên nhủ nhau có thể không được, chứ một ông già nói thì chúng không dám không nghe! Lớp trẻ giờ thực tế lắm, phải nói đi đôi với làm chúng mới nghe mà nếu được người lớn hướng dẫn thì chúng sẽ làm được nhiều điều tốt ”. Vừa qua, ông Phan Ngọc Ánh là 1 trong 19 người được Ban Thường vụ huyện Đoàn Điện Bàn công nhận là Đoàn viên danh dự tiêu biểu, vì đã có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

Không chỉ riêng ông Ánh, các Đoàn viên danh dự khác đã tham gia tích cực nhiều hoạt động cùng với lực lượng thanh niên địa phương. Nổi bật như tham gia phong trào thanh niên “Vì người nghèo”, phối hợp với công an địa phương lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn xã; cắm cờ Tổ quốc hai bên đường 607A nhân những dịp lễ, tết; dọn vệ sinh và kẻ sơn 128 bia mộ liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ xã; nạo vét, dọn vệ sinh hơn 300 m đường mương thủy lợi; thăm động viên và tặng quà cho 13 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự cùng nhiều hoạt động khác được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Mới đây, các Đoàn viên danh dự cùng xã Đoàn phối hợp với Ban công an xã cảm hóa 3 thiếu niên chậm tiến, hòa nhập với cộng đồng.

Anh Trương Minh Tuấn, Bí thư Đoàn xã Điện Nam Bắc cho biết, mô hình Đoàn viên danh dự là những CCB đã có từ hơn 10 năm nay. Đó là những người đã trưởng thành Đoàn có tâm huyết, có nhiều đóng góp với Đoàn, có uy tín trong thanh thiếu niên và xã hội, đồng ý làm Đoàn viên danh dự. Ở xã Điện Nam Bắc có 4 thôn, trung bình mỗi thôn có 4 Đoàn viên danh dự. Hoạt động này thật sự phát huy hiệu quả. Các bác CCB là cả một kho kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình chiến đấu và cuộc sống nên khi cùng sinh hoạt với các Đoàn viên, thanh niên, các bác đã tôi luyện cho thế hệ trẻ những bài học thực tiễn sinh động và vô giá. Không những thế, các bác cũng là cầu nối góp phần nâng cao tiếng nói của tuổi trẻ trong việc xây dựng quê hương đất nước đối với chính quyền địa phương.

Bài và ảnh: Hứa Chung


 

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản