Chủ động phòng ngừa các hoạt động tấn công mạng

Đại diện Cục 42- Tổng cục V (Bộ Công an) dự báo: Năm 2012, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện thoại thông minh, dịch vụ điện toán đám mây và mạng xã hội thì nguy cơ về lỗ hổng thông tin luôn tiềm ẩn. Vì vậy, một trong những giải pháp cấp bách hiện nay là các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải tăng cường nhận thức đối với công tác an ninh mạng để chủ động phòng ngừa.

Vẫn còn nhiều nguy cơ

Theo ông Lê Danh Cường – Cục trưởng Cục 42 – Tổng cục V (Bộ Công an), năm 2011, các hệ thống thông tin của Việt Nam đã bị một số cuộc tấn công từ tin tặc (hacker). Điển hình như tháng 6/2011, hơn 275 website của Việt Nam đã bị tấn công chỉ trong vòng nửa tháng, trong đó có khoảng 70 website là của các cơ quan nhà nước; có ít nhất 85.000 máy tính tại Việt Nam bị tấn công và bị lấy cắp dữ liệu. Các hình thức tấn công gồm: Tấn công từ chối dịch vụ, tấn công khai thác lỗ hổng bảo mật để lấy dữ liệu hoặc thâm nhập hệ thống, thay đổi nội dung website…

Buổi trao đổi nghiệp vụ của chuyên gia an ninh mạng Bkav. Ảnh: Lê phú

Đại diện Cục 42 – Tổng cục V còn cho biết: Tình trạng tội phạm công nghệ cao vẫn còn tồn tại nhức nhối với nhiều trò lừa đảo trực tuyến để lấy tài khoản người dùng; lừa khách hàng nạp tiền vào điện thoại của hacker; lừa bán hàng qua mạng để nạn nhân chuyển khoản lấy tiền rồi không chuyển hàng; hoặc các loại tuyên truyền bịp bợm, khiêu dâm gây ảnh hưởng tâm lý của cộng đồng mạng.

Đề cập tới vấn đề này, TS. Vũ Quốc Thành - Tổng thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa)- cũng cho biết: Năm 2011, Việt Nam liên tục có tên trong nhiều danh sách quốc tế về các vấn đề liên quan tới an toàn thông tin (ATTT), đặc biệt là thư rác; bùng phát các hình thức lừa đảo mới qua tin nhắn, chát (trò chuyện), mạng yahoo hay hộp thư điện tử email.

Theo Tổng cục V, nguyên nhân của tình trạng này là sự thờ ơ với công tác đảm bảo an ninh mạng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam; sự thiếu đầu tư về nhân lực công nghệ thông tin (CNTT). Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam chưa đầu tư đúng mức về công nghệ bảo mật cũng như về con người.

Liên quan tới nạn thư rác, đại diện Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho rằng: Một phần là do hạn chế trong quy định của pháp luật. Theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác, mức xử phạt tối đa là 100 triệu đồng/hành vi. Tuy nhiên không phải hành vi vi phạm nào cũng áp dụng ở mức cao nhất, vì vậy không đủ tính răn đe. Việc đình chỉ cung cấp dịch vụ cũng rất khó khăn vì trong Nghị định số 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác chỉ quy định “đình chỉ hoạt động quảng cáo bằng thư điện tử, tin nhắn” mà không quy định rõ những loại nội dung quảng cáo nào phải đình chỉ.

Theo các chuyên gia trong ngành CNTT, thời gian tới, hình thức tấn công mạng còn diễn biến phức tạp; được tổ chức bài bản hơn; xuất hiện nhiều phần mềm gián điệp… Vì vậy, các chuyên gia CNTT đã kêu gọi các tổ chức doanh nghiệp và người sử dụng cần đặc biệt nâng cao nhận thức bảo vệ an toàn thông tin.

Ông Cường cho biết thêm: Để đối phó với các cuộc tấn công qui mô lớn, đồng thời bảo vệ an toàn thông tin của quốc gia, nên có một cơ quan chuyên trách cấp quốc gia. Mặc dù tại Việt Nam, nhiều bộ, ngành đã thành lập các cơ quan chuyên trách lĩnh vực này nhưng cơ quan chuyên trách cấp quốc gia sẽ ứng phó hiệu quả hơn với các cuộc tấn công này. Bên cạnh đó, Nhà nuớc cần hoàn thiện pháp lý để xử lý các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao. Hiện nay các bộ, ngành đang phối hợp để sửa đổi, bổ sung các nội dung có liên quan đến tội phạm mạng trong Bộ luật Hình sự để tăng sức răn đe, phòng ngừa và xử lý các loại tội phạm công nghệ cao.

Minh Phương - Xuân Tùng

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhiều tuyến kè trọng yếu tan hoang sau lũ

    Nhiều tuyến kè trọng yếu tan hoang sau lũ

    09:33 ngày 08/12/2011

    Được đầu tư gần 54 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng chưa được 1 tháng, cả 3 tuyến kè trọng yếu bảo vệ bờ sông Thu Bồn thuộc địa phận xã Duy Châu (huyện Duy Xuyên) và xã Điện Quang (huyện Điện Bàn) của tỉnh Quảng Nam đã bị hư hỏng nghiêm trọng chỉ sau một cơn lũ.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản