Chủ động phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn trong cộng đồng

Ngày 28/1, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ (Hà Nội) Lê Hồng Vũ cho biết, do có 1 trẻ tại Trường mầm non Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 1553, nhân viên sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SAR-CoV2, nên nhà trường đã khoanh vùng lớp học, tiến hành khử khuẩn. Chiều cùng ngày, toàn bộ 22 trẻ mầm non và cô giáo có tiếp xúc với cháu bé, tức thuộc diện F2 đã được tự cách ly tại nhà.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng giao thông, khai báo y tế tại chốt trạm cầu Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh, ngày 28/1/2021. Ảnh: TTXVN

Theo ghi nhận, sáng 28/1, Trường Mầm non Tứ Liên (Tây Hồ) cho học sinh đi dã ngoại, chỉ còn lại 1 lớp nhà trẻ gồm 22 cháu và 2 giáo viên thực tập. Đối với trẻ em ở lớp khác hôm nay đi dã ngoại sẽ không được đưa về trường. Phụ huynh đón con ở nhà văn hóa phường Tứ Liên nhằm hạn chế tiếp xúc với lớp nhà trẻ đang học ở trường. Ngày 29/1, nhà trường sẽ cho toàn bộ trẻ em nghỉ học để thực hiện công tác khử khuẩn, phòng chống dịch COVID-19. Sau ngày 29/1, nhà trường sẽ xin chỉ đạo của cơ quan chức năng và thông báo cụ thể đến phụ huynh. 

Trước đó, sáng 28/1, Bộ Y tế đã công bố hai ca nhiễm virus SAR-CoV2 mới trong cộng đồng tại Quảng Ninh và Hải Dương là bệnh nhân 1552 và 1553. Đáng chú ý, đến trưa cùng ngày, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 82 ca nhiễm virus SAR-CoV2 mới ở 2 tỉnh này, đều liên quan đến hai bệnh nhân 1552 và bệnh nhân 1553. 

Trong đó, bệnh nhân 1553 có triệu chứng sốt, ho khan, đau họng nên đã tự đến bệnh viện khám và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-CoV2. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh (Hà Nội). 

Cùng ngày, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã ra thông báo tới giáo viên và phụ huynh học sinh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc thực hiện nghiêm đeo khẩu trang từ nhà tới trường và từ trường về nhà, sát khuẩn tay, đảm bảo dinh dưỡng trong các bữa ăn học đường, nâng cao sức đề kháng cho học sinh./. 

*Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, tính đến chiều tối 28/1, qua công tác rà soát, truy vết, trên địa bàn tỉnh có 30 trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh.

Trong đó, 1 trường hợp người Lạng Sơn tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 (F1) đang được cách ly, quản lý tại tỉnh Thái Nguyên; 2 trường hợp F1, 7 trường hợp F2, 17 trường hợp F3, 3 trường hợp F4 đang được quản lý và cách ly, theo dõi tại tỉnh. Hiện, có 14 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Chiều 28/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 454/QĐ-BCĐ về việc thành lập chốt kiểm dịch y tế liên ngành trên địa bàn huyện Đình Lập. Việc rà soát, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm vẫn đang tiếp tục được các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc, triệt để, không để dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập và lây lan ra cộng đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn đã tạm dừng mọi hoạt động Phố đi bộ Kỳ Lừa từ ngày 29/1. Phố đi bộ Kỳ Lừa hoạt động từ 18 đến 22 giờ các ngày thứ Sáu và thứ Bảy hàng tuần. Trung bình mỗi tối Phố đi bộ Kỳ Lừa thu hút từ 3.000-5.000 lượt khách, cao điểm có những ngày lên tới khoảng 7.000 lượt khách.

*Tại cuộc họp khẩn tối 28/1 của lãnh đạo thành phố Hải Phòng với các ngành chức năng thành phố bàn về các giải pháp, nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Trần Anh Cường cho biết, tính đến 17 giờ cùng ngày, Hải Phòng đã truy vết và đưa đi cách ly 67 trường hợp F1, 237 trường hợp F2.

Ngành Y tế triển khai lấy mẫu bước đầu 21 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là người Hải Dương (kết quả mẹ dương tính, con âm tính). Trường hợp này đã được chuyển về Hải Dương điều trị.

Ngành Y tế thực hiện phong tỏa Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng và khoanh vùng khử khuẩn; đồng thời tập trung sàng lọc các trường hợp F1, lấy mẫu tại các khoa làm xét nghiệm, sau đó lập danh sách các trường hợp đến khám điều trị phục vụ cho truy vết.

Thành phố Hải Phòng quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh, trưng dụng bà Phạm Thu Xanh, nguyên Giám đốc Sở Y tế là Tổ trưởng tham mưu giúp Ủy ban nhân dân thành phố triển khai các nhiệm vụ, chủ động điều hành kịch bản chống dịch của thành phố. Ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế là Tổ phó.

Tại cuộc họp, bà Phạm Thu Xanh đề nghị Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng khẩn trương lọc danh sách, phối hợp các địa phương, lập danh sách các bệnh nhân đã ra viện từ ngày 25/1 đến nay, khoanh vùng, khẩn trương thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng những ai đã qua Bệnh viện từ ngày 25/1 đến nay, chủ động khai báo y tế tại địa phương và tự cách ly tại nhà. Ngành chức năng lập danh sách những người đã đến ăn tại các hàng quán tại khu vực cổng bệnh viện; làm xét nghiệm cho các nhân viên y tế; cách ly tại nhà và quản lý chặt chẽ người nhà của những nhân viên y tế Bệnh viện. Bên cạnh đó, hoạt động khám bệnh tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng được tạm dừng.

*Tối 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trước tình hình dịch bệnh COVID-19 với biến thể mới của virus tái xuất hiện trong cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh các cấp, ngành phải sẵn sàng phản ứng nhanh nhất có thể, kích hoạt ngay các biện pháp truy vết các trường tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể. Ngành Y tế tiếp tục rà soát, triển khai ngay các kịch bản đã xây dựng; kiên trì chiến lược ngăn chặn-phát hiện-cách ly-khoanh vùng-dập dịch; tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly; rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. 

Tỉnh Thừa Thiên-Huế tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở điều trị; giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng ra trận. Hệ thống y tế sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau. 

Cơ quan chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép; tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng phản ứng phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh; đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. Ngành chức năng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; tiếp tục thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh; lập trạm kiểm soát y tế tại sân bay, nhà ga, bến xe và cả trên tuyến Quốc lộ 1A để kiểm soát chặt chẽ, ngăn dịch xâm nhập địa bàn.

*Tối 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn khẩn về việc thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước, yêu cầu các sở, ngành, địa phương kích hoạt ngay hoạt động phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 từng cấp; tuyên truyền người dân bình tĩnh, đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan với dịch bệnh; cài đặt ứng dụng bluezone, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các đơn vị chức năng rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người khác trên địa bàn.

Đối với ngành y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước yêu cầu chủ động phương án, kịch bản để xử lý hiệu quả đối với mọi tình huống dịch bệnh trên địa bàn. Khi có ca bệnh, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch và cách ly các trường hợp liên quan theo quy định.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân các địa phương rà soát danh sách người ở địa phương có lịch sử di chuyển từ các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm liên quan đến các ca bệnh trở về Bình Phước để yêu cầu khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài nguy cơ lây nhiễm bệnh từ những địa phương có ca mắc COVID-19, do tỉnh Bình Phước có đường biên giới dài 260km với Campuchia, cho nên việc đảm bảo kiểm soát biên giới, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép đang được tỉnh triển khai thực hiện chặt chẽ.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Rà soát, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Rà soát, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 28/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh Hòa Bình, Sơn La đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN