Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc, dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2024, Trung tâm đã xây dựng lịch trực, phân công các đội chống dịch, thành lập đội phản ứng nhanh, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị, hóa chất, sẵn sàng khi có tình huống xảy ra. Các Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe tăng cường phòng, chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết, hô hấp, tiêu chảy, tay chân miệng…
“Người dân trong dịp nghỉ lễ cần sử dụng thực phẩm an toàn để bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Nếu lựa chọn các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, sử dụng nhiều đồ dầu mỡ… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe”, ông Hoàng Hải Phúc thông tin.
Trước đó, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La đã ký ban hành công văn về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo công tác y tế dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024.
Cụ thể, các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo. Các đơn vị chuẩn bị, dự trù đầy đủ nhân lực, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, thuốc… đảm bảo cấp cứu, khám, chữa trị kịp thời cho người dân, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch khi có tình huống phát sinh trên địa bàn.
Phòng y tế huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn quản lý đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, hàng loạt. Đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh thuốc, phát hiện và xử lý kịp thời, xử lý nghiêm những trường hợp đầu cơ, tích trữ, buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất, dịch vụ cung cấp thực phẩm; đề phòng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2024.
Năm 2023, ngành Y tế Đắk Lắk hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Có 10 bệnh giảm, 20 bệnh ổn định so với cùng kỳ năm trước. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng triển khai, nhanh chóng điều tra, xử lý khi có các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm. Toàn tỉnh thành lập 734 đoàn thanh tra, kiểm tra 10.801 cơ sở; kết quả là 9.628 cơ sở (89,1%) đạt yêu cầu; 288 cơ sở bị phạt tiền với số tiền 780 triệu đồng; thực hiện kiểm nghiệm 1.534 mẫu, số mẫu đạt yêu cầu là 98,2%…