Chốt thời gian giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường tại bãi rác Nam Sơn

Trước sự việc một số hộ dân trên địa bàn các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (Sóc Sơn) lập lều tạm chắn không cho xe chở rác vào Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (hay còn gọi là bãi rác Nam Sơn) để phản ánh bãi rác này phát sinh ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, ngày 13/1, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 194/UBND - GPMB về chốt thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét tại bãi rác trên.

Chú thích ảnh
Chôn lấp rác thải ở bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Bùi Tường/TTXVN

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, sau khi tiếp xúc, trao đổi với người dân các xã trên, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 17/1 trình Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho huyện Sóc Sơn (Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn) thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo ranh giới, chỉ giới quy hoạch vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét tại bãi rác Nam Sơn. Lãnh đạo thành phố Hà Nội giao sở này trước ngày 20/1 thẩm định hiện trạng, bàn giao cắm mốc giới ngoài thực địa vùng bán kính 500 mét cho huyện Sóc Sơn để làm cơ sở giải phóng mặt bằng.

UBND thành phố giao huyện Sóc Sơn thực hiện đo đạc bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng bán kính 500 mét của bãi rác trình Sở Tài Nguyên và Môi trường phê duyệt; cắm mốc giới thu hồi giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15/1.

Đáng chú ý, thành phố Hà Nội chỉ đạo huyện Sóc Sơn trước ngày 30/3 tiến hành lập, thẩm định phương án bồi thường hỗ trợ các hộ dân theo thẩm quyền, đảm bảo tiến độ chi trả cho các hộ dân bắt đầu từ Quý II/2019. Để thực hiện tốt các nội dung trên, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Quỹ đầu tư phát triển thành phố ứng vốn giải phóng mặt bằng theo đúng tiến độ phê duyệt của huyện Sóc Sơn.

Như đã đưa tin, từ ngày 11/1, sau khi người dân các xã trên thực hiện chặn xe ô tô vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo huyện Sóc Sơn đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại với người dân. 

Theo lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn, sáng 14/1, tại tuyến đường phía Nam bãi rác Nam Sơn nối từ đường 35 huyện Sóc Sơn, người dân đã dỡ lều tạm nhưng vẫn còn tập trung đông người để ngăn chặn xe rác. Người dân ở đây mong muốn thành phố quan tâm giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi di dời khỏi vùng ảnh hưởng. Hiện nay, lãnh đạo huyện Sóc Sơn đang tiếp tục, gặp gỡ đối thoại, tuyên truyền vận động người dân chấp hành quy định chung của thành phố.

Bãi rác Nam Sơn là nơi xử lý chính rác thải của bốn quận nội thành Hà Nội với khoảng 4.000 tấn/ngày. Bãi rác Nam Sơn rộng khoảng 83 ha, với 9 ô chứa rác tiêu chuẩn. Trong đó, một số ô đã bị đầy tải, đóng không tiếp nhận rác.

Để xử lý rác thải, thành phố Hà Nội đã nhận được sự giúp đỡ của Nhật Bản với việc đầu tư, xây dựng dự án đốt rác phát điện đầu tiên ở Việt Nam tại bãi rác Nam Sơn. Dự án có công suất xử lý 75 tấn/ngày chất thải công nghiệp và nguy hại, đồng thời tận dụng nhiệt phát điện với công suất 1.930 kW. Lượng điện này một phần sẽ được phục vụ cho hoạt động nhà máy còn lại sẽ hòa vào lưới điện quốc gia.

Từ khi xe vận chuyển rác không thể đổ rác ở bãi rác Nam Sơn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã phân luồng rác tới những bãi rác trên địa bàn, trong đó tập trung đưa rác vào bãi tập kết rác Cầu Diễn (Nam Từ Liêm).

Mạnh Khánh (TTXVN)
Tin khác
  • Cải cách hành chính là khâu then chốt giúp Thủ đô Hà Nội phát triển toàn diện

    Cải cách hành chính là khâu then chốt giúp Thủ đô Hà Nội phát triển toàn diện

    07:57 ngày 06/12/2019

    Những năm gần đây, Hà Nội xác định cải cách hành chính là khâu then chốt để giải quyết mọi vấn đề. Bởi lẽ cải cách hành chính không những giúp người dân đi lại thuận tiện, tiết kiệm thời gian, công sức mà còn giúp bộ máy quản lý nhà nước linh hoạt, liên thông và hạn chế thủ tục rườm rà. Từ những thành công trong cải cách hành chính, Hà Nội luôn là môi trường hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản