'Choáng váng' giá trông giữ xe, xây dựng nhỏ... thời giải tỏa vỉa hè

Hiện nay, các dịch vụ giữ xe, xây dựng nhỏ... ở TP Hồ Chí Minh đang đắt như "tôm tươi" khi "nhà nhà, người người" tự giác phá bỏ lấn chiếm, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Hôm qua (5/3) là thời hạn cuối cùng các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn phải tự dọn dẹp, trở về diện tích đúng như bản vẻ trong quy hoạch, nếu không bị cưỡng chế vào tuần sau. vì vậy, mới 7h sáng ngày cuối tuần, on đường Nguyễn Văn Thủ thuộc F. Đa Kao (quận 1) đã náo nhiệt hẳn. Chỉ một đoạn ngắn chưa đầy 100m nhưng khung cảnh đập đập phá phá, tô trét lại... cứ như một "đại công trường".


"Em xem, chỉ đập có 2 bậc tam cấp rồi tráng lại xi măng mà mấy anh thợ xây dựng đòi tiền công tới 5 triệu đồng. Chị năn nỉ một hồi mới chấp nhận mức giá 4.500.000 đồng. Rồi tiền ba gác chở xà bần cũng tăng chóng mặt luôn. Ngày thường chở nguyên đống xà bần này giỏi lắm là 500.000 đồng. Còn giờ mấy tay ba gác đòi đến 1.000.000 đồng mà còn yêu sách đủ điều", chị Thuý nhà ở số 171 Nguyễn Văn Thủ than thở.

Thợ xây làm "bở hơi tai" trước nhu cầu tăng đột biến về phá bỏ lấn chiếm vỉa hè của người dân.

Còn tiệm cafe của anh Hùng trên đường Mạc Đỉnh Chi cũng đang bực mình với nhóm thợ xây giỏi "thừa gió bẻ măng". Biết nhu cầu cần gấp chỉnh trang lại quán để vừa không ảnh hưởng đến kinh doanh, vừa không bị phạt, giá xây dựng bị đội lên thêm gần 3 triệu đồng. Lý do được các thợ xây đưa ra là làm gấp và do thiếu người nên phải tăng cường độ, thời gian làm việc lên gấp 2 lần.


Không mang tính cấp bách tình thế như xây dựng, những ngày này các điểm kinh doanh, doanh nghiệp dọc theo những tuyến đường ở các quận trung tâm thành phố như: 1, 3, 10... cũng đang "bấn loạn" tìm chỗ gửi xe. Đường Sư Vạn Hạnh (quận 10) đoạn giữa đường 3/2 và Tô Hiến Thành chưa đầy 500m nhưng có gần 100 quán karaoke, khách sạn, dịch vụ ăn uống ken dày đặc. Hầu hết các điểm kinh doanh đều để tràn xe, bảng hiệu quảng cáo, bàn ghế tràn hết lối đi giành cho khách bộ hành.


"Quán anh gần 8 năm nay chủ yếu tận dụng diện tích vỉa hè đối diện quán, nằm ở vỉa hè bên kia đường để xe cho khách. Mặc dù quận 10 chưa ra quân làm quyết liệt như bên quận 1 hay Bình Tân, nhưng phường đã nhắc nhở và thông báo lộ trình cụ thể để tóm gọn. Mấy ngày qua anh tìm khắp chỗ nhưng vẫn chưa có điểm giữ xe nào để thay thế. Chỗ thì xa quá, chỗ gần quán thì không đủ diện tích chứa xe hoặc hét giá trên trời", anh Khanh, quản lý quán karaoke K-T cho hay.


Tương tự, chị Thanh Hồng hôm nay phải "đánh vật" với chiếc Vespa LX giữa trưa thành phố nắng gay gắt ở khách sạn Sheraton, "đau đáu" tìm chỗ gửi xe. Mọi ngày khi vào khách sạn để giao dịch với khách hàng, chị vẫn để ở bãi giữ xe trước khách sạn, nhưng hiện các bãi xung quanh đều bị dẹp. Sau khi mất gần 1h đồng hồ, cuối cùng chị cũng tìm được điểm giữ xe mãi bên đường Huỳnh Thúc Kháng và phải đi taxi tới điểm hẹn.

Vỉa hè đã thông thoáng hơn nhiều và người dân đang vất vả tìm chỗ gửi xe để kinh doanh hoặc giao dịch.

Khảo sát của phóng viên, giá các điểm giữ xe ở những khu vực nóng đang tăng thêm từ 1.000-3.000 đồng/ chiếc, theo đó giá giữ xe từ 5.000 - 10.000 đồng/chếc. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh, khách hàng vẫn không dễ dàng tìm được chỗ giữ xe như ý. Hầu hết, các điểm giữ xe đều quá tải và chỉ nhận giữ xe cho những mối quen hoặc các loại xe số ít chiếm diện tích, có giá trị thấp.


Riêng các cơ sở, doanh nghiệp xây dựng chuyên nhận sửa chữa nhỏ lẻ cho hộ gia đỉnh hoặc hộ kinh doanh cá thể cũng tự ý nâng giá chi phí san ủi, sữa chữa lên 2-3 lần. Do thời hạn gấp rút và nhu cầu tăng cao, hầu hết các khách hàng đều "ngậm bồ hòn" đồng ý với mức giá cao vô lý trên.


"Trả lại sự công bằng cho người đi bộ là chủ trương đúng đắn của UBND thành phố. Nhưng theo chị, cần phải có lộ trình và thời gian cho người dân chuẩn bị, cũng như làm quen với sự đổi thay. Điều quan trọng nhất là phải có kế hoạch cụ thể tái bố trí các điểm giữ xe thay thế. Chứ cứ cấp tập như thế này sẽ ảnh hưởng không ít đến tình hình kinh doanh và đảo lộn sinh hoạt, sinh kế của đại bộ phận người dân", chị Thanh Hồng nhận xét.


Bài và ảnh: Lê Nghĩa
Triệt tận gốc tham nhũng vỉa hè
Triệt tận gốc tham nhũng vỉa hè

Sau Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều địa phương khác cũng đã ra quân để xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Riêng với Hà Nội thì đây không phải lần đầu tiên, câu chuyện giành lại vỉa hè cho Hà Nội được dư luận xới xáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN