Chăm lo Tết cho gia đình chính sách, công nhân lao động nghèo

Nhằm giúp người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo đón một cái Tết đầm ấm, nhiều địa phương đã tổ chức tặng quà, thăm hỏi cho các đối tượng trên.

* Chiều 22/1, tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm 2 (huyện Thuận Nam), Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021 cho gần 500 công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm chia sẻ, động viên, khích lệ tinh thần đoàn kết, thi đua lao động của công nhân, lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Chú thích ảnh
Trao quà “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” 2021 cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Tại chương trình, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành đã trao trực tiếp 500 phần quà (mỗi phần gồm 500.000 đồng tiền mặt và quà) cho công nhân, người lao động là những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị tai nạn lao động, gia đình thuộc diện hộ nghèo… Ngoài ra, chương trình còn tổ chức gian hàng bán các sản phẩm ưu đãi, tiết kiệm cho người lao động.

Ông Nguyễn Xuân Phối, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh: Với mục tiêu “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, chương trình "Tết sum vầy - Kết nối yêu thương" năm 2021 sẽ được triển khai rộng khắp ở các cấp công đoàn với tinh thần tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ngoài tổ chức “Tết sum vầy” cho công nhân các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh còn tổ chức thăm và tặng quà cho nữ đoàn viên bệnh hiểm nghèo, con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình đoàn viên bị tại nạn lao động mất. Theo đó, toàn tỉnh sẽ trao tặng gần 3.900 suất quà với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng.

* Nhằm chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, tạo không khí vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chiều 22/1 tại Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - kết nối yêu thương”. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Lâm Thị Hương Thành và Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh cho biết: Thực hiện chương trình an sinh xã hội, trong những năm qua Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động, trong đó trọng tâm là các hoạt động chương trình “Tết sum vầy” hàng năm.

Chương trình “Tết sum vầy - kết nối yêu thương” năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức “Gian hàng dành cho công nhân, lao động” với sự tham gia của 35 doanh nghiệp, 60 gian hàng phục vụ công nhân lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh cũng tổ chức tặng hàng nghìn suất quà, vé xe cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức 3 đoàn xe đưa công nhân lao động ở các tỉnh xa về quê ăn Tết.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tặng 100 suất quà (1 triệu đồng/suất); Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tặng 150 suất quà (500 nghìn đồng/suất) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ Tấm lòng vàng, Báo Lao động hỗ trợ Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang xây 2 nhà mái ấm công đoàn (30 triệu đồng/nhà).

* UBND tỉnh Tây Ninh vừa có Quyết định chi trên 90 tỷ đồng, trong đó trên 59 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, còn lại là nguồn xã hội hóa để thực hiện kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. 
 
Trong đó, bổ sung cho các sở, ban, ngành tỉnh số tiền gần 82,7 tỷ đồng để chi hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, người có công, người hưởng bảo hiểm xã hội, cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động; thăm hỏi các đơn vị trực bệnh viện, lực lượng trực phòng, chống dịch, bảo vệ an ninh trật tự trên tuyến biên giới…; chi bổ sung có mục tiêu cho các huyện, thị xã, thành phố số tiền 13,5 tỷ đồng để trợ cấp tiền Tết cho cán bộ công chức, viên chức, hợp đồng lao động; tổ chức họp mặt đối tượng chính sách nhân dịp Tết.
 
Bà Võ Thanh Thủy, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh cho biết: Với phương châm không để gia đình nào không có điều kiện vui Xuân, đón Tết, năm nay bên cạnh nguồn kinh phí đảm bảo xã hội, tỉnh Tây Ninh còn vận động Hội đồng quản lý các chùa Núi Bà hỗ trợ trên 8,7 tỷ đồng để trợ cấp cho hộ nghèo, cận nghèo với mức từ 700.000 - 1.100.000 đồng/hộ. Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố cũng vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quà, thực phẩm thiết yếu…, hỗ trợ hộ nghèo vui đón Tết.

* Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng Nguyễn Văn An cho biết, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thành phố Đà Nẵng sẽ hỗ trợ hơn 52 tỷ đồng để tặng quà cho 118.472 người có công với cách mạng, thân nhân, đại diện gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo, hộ gia đình đặc thù khác.

Theo đó, thành phố Đà Nẵng có 26.200 đối tượng người có công với cách mạng được nhận quà của Chủ tịch nước với kinh phí 5,38 tỷ đồng. Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ hơn 25,6 tỷ đồng cho 43.070 người có công với cách mạng, thân nhân, đại diện gia đình người có công với cách mạng, mức quà tặng bằng tiền mặt thấp nhất là 550.000 đồng/người, cao nhất 2.500.000 đồng/người.

Đà Nẵng hỗ trợ hơn 7,3 tỷ đồng cho 11.015 hộ nghèo, mức quà bằng tiền mặt thấp nhất 400.000 đồng/hộ, cao nhất 1.200.000 đồng/hộ. Đối với hộ gia đình đặc thù khác, mức quà tặng 500.000 đồng/hộ hỗ trợ cho 2.860 hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Đối với cá nhân đặc thù mức hỗ trợ là 350.000 đồng/người, với tổng số 35.327 người, kinh phí hơn 12,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ nguồn kinh phí của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng vận động sẽ trao tặng cho 9.808 hộ cận nghèo chuẩn thành phố và hộ thoát nghèo 2 năm (2019 và 2020) mức quà tặng tiền mặt là 300.000 đồng/hộ, kinh phí xấp xỉ 3 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí của Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng vận động được cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trao tặng cho 3.983 hộ, mức hỗ trợ bằng hiện vật (thực phẩm) trị giá 500.000 đồng/hộ, kinh phí xấp xỉ 2 tỷ đồng.

PV TTXVN tại các địa phương
Chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người lao động
Chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người lao động

Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều lao động, gia đình. Từ cuối năm 2020, công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người nghèo, gia đình chính sách, người lao động đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN