Chăm lo, hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến hơn 140 trẻ em ở tỉnh Đồng Tháp mồ côi. Để chăm lo, hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho những trẻ thiếu vắng tình thương của cha mẹ, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực.

Điển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp với mô hình “Người em của Đoàn”. 

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thanh Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tặng quà cho trẻ mồ côi do COVID-19. 

Cha qua đời chưa đầy hai năm, hai anh em Nguyễn Thanh Trọng và Nguyễn Thanh Trúc ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình lại phải chịu tang mẹ qua đời vì COVID-19. Giờ đây, Trọng, Trúc sống nương nhờ ông bà nội đã lớn tuổi. Chia sẻ với sự mất mát, khó khăn của gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Phú nhiều lần đến thăm, tặng quà cho hai em.

Đại dịch COVID-19 cũng cướp mất mẹ của bốn chị em ruột là Trần Thị Huỳnh Như, Trần Phước Duy, Trần Thị Huỳnh Hoa và Trần Thị Xuân Mai xã An Phong, huyện Thanh Bình. Bà ngoại của các em là Phạm Thị Kẹt gánh luôn vai trò người mẹ, tảo tần lo cho bốn cháu được đến trường. Theo bà Kẹt, kinh tế gia đình khó khăn, không có đất canh tác. Cha của các em làm thuê tại tỉnh Bình Dương nhưng công việc không ổn định. Mẹ qua đời vì mắc COVID-19, các em vừa thiếu tình thương của mẹ, vừa không đủ đầy về vật chất.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Bình và xã An Phong kịp thời hỗ trợ bà Phạm Thị Kẹt chăm lo cho các em thông qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ cơ sở thường xuyên đến gặp gỡ, động viên nhằm giúp các em vượt qua nỗi đau mất mẹ và cố gắng học tập. Hàng tháng, hỗ trợ mỗi em 200.000 đồng và tặng cho gia đình một số nhu yếu phẩm.

Bà Lê Thị Mỹ Xuyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Bình cho hay, xã An Phong có 9 trẻ mồ côi cha mẹ vì dịch COVID-19 đều được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện nhận đỡ đầu.

Từ nhiều tháng qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”, hỗ trợ các em mất cha hay mẹ hoặc cả cha và mẹ do dịch COVID-19. Với chương trình này, các cấp Hội đã thành lập được 29 mô hình như “Kết nối yêu thương”, “Tương lai cho em”, “Hỗ trợ, tư vấn an sinh cho phụ nữ và trẻ em”… Dù có tên gọi khác nhau nhưng các mô hình đều hướng tới mục tiêu là chung tay chia sẻ khó khăn, giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần đối với trẻ có cha, mẹ mắc COVID-19 và qua đời.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và huyện Thanh Bình đến thăm, tặng quà cho trẻ mồ côi do COVID-19. 

Theo bà Nguyễn Thanh Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, trẻ mồ côi do dịch COVID-19 được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tỉnh quan tâm động viên và tặng nhiều phần quà, dụng cụ học tập, quần áo, tiền mặt, sổ tiết kiệm… với trị giá gần 800 triệu đồng. Các cấp Hội Phụ nữ phối hợp với những đơn vị liên quan đã nhận đỡ đầu cho 112 trẻ. Hàng tháng, mỗi trẻ được nhận từ 200.000 - 700.000 đồng, thời gian hỗ trợ ít nhất trong vòng 1 năm. 

Cũng nhằm hỗ trợ cho trẻ mồ côi vì dịch COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục học tập, từ tháng 10/2021 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp triển khai mô hình “Người em của Đoàn”.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp Nguyễn Thị Thúy Lam, thông qua công tác vận động, mô hình nhận được sự hỗ trợ của 52 tập thể, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Mô hình đã kết nối, nhận “đỡ đầu” cho 113 trẻ mồ côi do dịch COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ hằng tháng từ 200.000 - 2.000.000 đồng/em. Tổng kinh phí ước tính trên 720 triệu/năm. Đối với những em chưa được nhận hỗ trợ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các Huyện, Thành đoàn tiếp tục vận động nguồn lực giúp đỡ các em.

Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cha mẹ của em Hà Thị Minh Tâm và Hà Gia Bảo đi làm thuê tại thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 8/2021, mẹ của hai em mắc COVID-19 rồi qua đời. Hiện tại, Tâm và Bảo về sống ở Phường 6, thành phố Cao Lãnh với người cô ruột là bà Hà Thu Vân. “Kinh tế gia đình cũng túng thiếu nhưng tôi cố gắng đùm bọc các cháu. Được Đoàn Thanh niên và mạnh thường quân quan tâm tặng nhiều phần quà, hỗ trợ tiền cho các cháu đi học, chia sẻ một phần khó khăn cùng gia đình, tôi rất vui và biết ơn” - bà Vân xúc động nói.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp Nguyễn Thị Thúy Lam tiếp nhận bảng tượng trưng hỗ trợ mô hình “Người em của Đoàn”.

Bí thư Thành đoàn Cao Lãnh Lê Thị Duy Linh cho biết từ mô hình “Người em của Đoàn”, Thành đoàn đang nhận hỗ trợ thường xuyên 8 em có cha, mẹ qua đời vì COVID-19. Hằng tháng, đại diện Thành đoàn cùng nhà hảo tâm và cán bộ Đoàn cơ sở đến thăm, tâm sự để nắm tâm tư tình cảm của các em và tặng quà, trao tiền hỗ trợ mỗi em từ 300.000 - 500.000 đồng. Thành đoàn sẽ phấn đấu tìm nguồn hỗ trợ cho các em liên tục tới 18 tuổi.

Bên cạnh việc vận động, kết nối nguồn lực giúp đỡ những trẻ mồ côi do COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp chỉ đạo cơ sở Đoàn thường xuyên đến gặp gỡ, động viên, thăm hỏi các em; phân công mỗi đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện phụ trách hỗ trợ, đồng hành cùng một em trong cuộc sống, học tập. Các tình nguyện viên còn tham gia giám sát những hoạt động hỗ trợ của tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân đối với thiếu nhi mồ côi tại địa phương, giúp các em quản lý tốt các nguồn lực được hỗ trợ cũng như phòng tránh những nguy cơ có thể xảy ra từ việc hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội đồng Đội tỉnh Đồng Tháp vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến, học bổng cho thiếu nhi đã mất cha, mẹ. Các Huyện, Thành đoàn tổ chức cho trẻ mồ côi do COVID-19 tham gia nhiều hoạt động Đoàn, Hội, Đội tại địa phương, giúp cho các em có môi trường, không gian giải trí lành mạnh như: tặng sách cho thiếu nhi, cuộc thi viết cảm nhận về sách, cuộc thi vẽ tranh theo sách...

Tin, ảnh: Nhựt An (TTXVN)
Chương trình 'Tết Hy vọng' đến với trẻ mồ côi do dịch COVID-19
Chương trình 'Tết Hy vọng' đến với trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, từ ngày 16-18/1, Quỹ Hy vọng (Hope Foundation) cùng Công ty Cổ phần viễn thông FPT, Công ty xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott), đại diện ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương và Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh tặng gần 1.500 phần quà Tết cho trẻ mồ côi do dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN