Khai mạc Đại hội công đoàn Viên chức Việt Nam:

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Chiều 30/9/2023 tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc Phiên thứ nhất. Đại hội diễn ra từ ngày 30/9 - 1/10/2023 với chủ đề “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Sáng tạo”.

Dự Đại hội có 300 đại biểu chính thức, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 85.000 đoàn viên, người lao động đến từ 61 công đoàn trực thuộc Công đoàn viên chức Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khóa V phát biểu khai mạc Phiên thứ nhất. Ảnh: TTXVN

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam cho biết: "Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI là diễn đàn chính trị quan trọng của đoàn viên, người lao động trong toàn khối, diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12 tháng 6 năm 2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023; xác định mục tiêu, nhiệm vụ và đề ra các giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ 2023 - 2028; kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023; bầu Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028; góp ý các văn kiện trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Đại hội được tiến hành với phương châm “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Sáng tạo”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam chiều ngày 30/9. Ảnh: XC

Công đoàn Viên chức Việt Nam (CĐVCVN) đang trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động 61 công đoàn trực thuộc (trong đó có 25 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 36 công đoàn cơ sở) với 84.517 đoàn viên (nữ: 37.828, chiếm 44%)

Trong nhiệm kỳ qua, điều kiện làm việc, đời sống của đoàn viên và người lao động thuộc CĐVCVN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID -19 và tác động của tình hình thế giới. Trong bối cảnh đó, Đảng, Nhà nước và lãnh đạo từng cơ quan, đơn vị tiếp tục quan tâm cải thiện, giúp đoàn viên, người lao động vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, do giá cả hàng hoá tiêu dùng, các dịch vụ xã hội, mặt hàng thiết yếu tăng cao nên một bộ phận đoàn viên và người lao động gặp khó khăn, nhất là đội ngũ nhân viên phục vụ tại các cơ quan, đơn vị.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự Đại hội chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Nguyện vọng của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đối với Đảng, Nhà nước là tiếp tục triển khai đồng bộ và đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội bền vững; sớm thực hiện cải cách tiền lương; tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; tập trung nâng cao chất lượng, đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật; có các chính sách, giải pháp lựa chọn, thu hút, giữ chân người tài, đức trong bộ máy của hệ thống chính trị; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đáng chú ý, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn quan tâm đẩy mạnh. Nhiệm kỳ qua, các công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị huy động mọi nguồn lực, tiết kiệm chi hành chính để nâng cao phúc lợi, tăng thu nhập cho cán bộ, đoàn viên, điển hình như hỗ trợ ăn trưa, tổ chức tham quan, nghỉ mát, thưởng Tết, trợ cấp cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn kịp thời động viên, thăm hỏi, chia sẻ với những đoàn viên khó khăn, mắc COVID-19. Các cấp công đoàn đã hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID – 19 và 3 đoàn viên bị tử vong với tổng số tiền là hơn 3,4 tỷ đồng. Triển khai “Gói an sinh công đoàn” tới các công đoàn trực thuộc, đã có 698 đoàn viên, người lao động được hưởng hỗ trợ với tổng số tiền là hơn 139 triệu đồng; các công đoàn trực thuộc đã hỗ trợ 45 tỷ đồng cho hơn 30.000 đoàn viên, người lao động.

Chương trình “Mái ấm công đoàn” và xây nhà tình nghĩa tiếp tục được triển khai, mang lại niềm vui cho hàng trăm gia đình đoàn viên, người lao động và các gia đình chính sách, hộ nghèo. Trong nhiệm kỳ, đã có 650 mái ấm công đoàn và nhà tình nghĩa được xây dựng, bàn giao, mỗi nhà từ 50 đến 70 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 80 đối tác khác nhau, cung cấp các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chất lượng, đồng thời ưu đãi từ 5% đến 20% tùy từng dịch vụ và sản phẩm. Chương trình đồng thời góp phần thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước…

Chú thích ảnh
Các đại biểu thảo luận tại Tổ 3. Ảnh: Minh Đức – TTXVN

Cũng trong buổi chiều ngày 30/9, các đại biểu thảo luận tại tổ đối với Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 và mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 – 2028; Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Công đoàn viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023; Đề án nhân sự Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028; Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 và mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 – 2028; Dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung).

Ngày 1/10, Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam diễn ra ngày thứ hai với phiên trọng thể.

XM/Báo Tin tức
Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi
Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN