Cắt điện khẩn cấp trên diện rộng tại Điện Biên

Tối 23/9, Công ty Điện lực Điện Biên buộc phải cắt điện khẩn cấp đường dây 35kV do sự cố sạt lở móng cột điện cao thế có thể gây đổ cột, mất an toàn cho nhân dân khu vực đường dây đi qua thuộc tổ 20, phường Tân Thanh (thành phố Điện Biên Phủ). Sự cố này đã khiến cho trên 18.500 khách hàng thuộc huyện Điện Biên Đông, phần lớn huyện Điện Biên và một số khu vực thuộc thành phố Điện Biên Phủ bị mất điện trong thời gian dài.

 

Theo thông tin từ ngành Điện lực tỉnh Điện Biên: Vị trí xảy ra sự cố là cột số 12 nằm trên lộ 377E21.2 đường dây 35kV Điện Biên - Điện Biên Đông. Đây là tuyến đường dây trục chính đã được đưa vào vận hành từ năm 1991. Tuy vậy, trong khi Sở Giáo dục tỉnh Điện Biên tổ chức xây dựng Trường mầm non Tân Thanh, đơn vị thi công là Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng và Thương mại Thái Sơn đã tổ chức san gạt mặt bằng để thi công, khiến cho cột điện trên bị sạt lở móng, có để đổ xuống bất cứ lúc nào.

 

Theo biên bản kiểm tra hiện trường vào tối 23/9 với sự có mặt của Công ty Điện lực Điện Biên, Sở Công Thương, Đại diện chủ đầu tư là Sở Giáo dục Đào tạo và đơn vị thi công liên quan đến sự cố là Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thái Sơn cho thấy: Vị trí cột nêu trên là loạt cột bê tông ly tâm cao 18m. Dưới chân đồi gần vị trí cột, đơn vị thi công đang thực hiện san gạt mặt bằng tạo thành taluy có chiều cao 13m và độ dốc lớn. Hiện trạng đã xuất hiện vết nứt có cung trượt lớn, toàn bộ vị trí cột 12 nằm trong cung trượt, có nguy cơ đổ cột gây mất an toàn cho nhân dân nằm trong khu vực lưới điện đi qua. Đoàn công tác thống nhất phải cắt điện khẩn cấp toàn bộ lộ đường dây này từ 20 giờ ngày 23/9.

 

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường: Phần đất ngay dưới chân cột đã có những rãnh nứt rộng từ 30- 40cm, chiều sâu không xác định, cột có dấu hiệu dịch chuyển, có thể đổ bất cứ lúc nào, kéo theo đường dây tải điện cao thế, đường cáp quang chạy trên cột này. Hiện tại, Công ty Điện lực Điện Biên phối hợp với đơn vị thi công (Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thái Sơn) đã tiến hành lắp nhiều đường cáp thép để neo giữ cột khỏi bị đổ. Các đơn vị có liên quan hiện đang tiến hành đào hố móng, vừa thiết kế, vừa thi công để có thể nhanh chóng xây dựng cột điện khác cách đó khoảng 20m, nhằm thay thế cột đang bị sự cố.

 

Theo ông Lò Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên: Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc trên, các cơ quan, ban ngành và chính quyền địa phương đã tổ chức họp khẩn cấp tại hiện trường, thống nhất phương án cắt điện khẩn cấp, sau đó triển khai gia cố móng, néo giữ cột và đã đóng điện trở lại vào lúc 11h20 ngày 24/9. Để đề phòng sự cố bất thường xảy ra, Công ty đã tổ chức lập một tổ thường trực 24/24h theo dõi hiện trạng của cột, khi phát hiện dấu hiệu bất thường, hoặc nếu trời mưa sẽ cắt điện ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực. Trong giai đoạn 2, ngành Điện lực phối hợp với Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thái Sơn vừa thiết kế, vừa thi công cột thay thế ở cách vị trí cột cũ từ 15- 20m, dự kiến khoảng trong ngày 26/9 sẽ dựng cột, sau đó kéo đường dây tải điện lên cột mới.

 

Trước khi sự cố trên xảy ra gần 6 tháng, Điện lực Điện Biên đã gửi Sở Giáo dục tỉnh Điện Biên, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thái Sơn và Tổ dân phố 20 thông báo tình trạng lưới điện tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do san gạt mặt bằng. Trong văn bản này đã nêu rõ: “Việc thi công, xây dựng đào đất, san gạt taluy làm mặt bằng thi công trường mầm non Tân Thanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường điện đang vận hành, tiềm ẩn nguy cơ sự cố tai nạn khi cột điện số 12 bị sạt lở”.

 

Chu Quốc Hùng

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản