Cao tốc nghìn tỷ lún 5cm sau 4 tháng thông xe

Dù chưa cho xe tải nặng đi qua, 20km đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây vừa thông xe vào tháng 1/2014, đến nay đã xuất hiện tình trạng lún, nứt mặt đường.

Đường lún 3 - 5 cm, vật liệu kém chất lượng

Dự án đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây dài 55km với tổng mức đầu tư hơn 20.600 tỷ đồng. Ngày 2/1, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC, chủ đầu tư) đã đưa vào khai thác 20km đầu của tuyến cao tốc này (đoạn từ giao lộ với đường Vành đai 2 - TPHCM đến giao lộ với Quốc lộ 51 - Đồng Nai). Hiện đoạn còn lại đang tiếp tục thi công để thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2014.

Tuy nhiên, trong tháng 4/2014, đoàn chuyên gia của Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng (gọi tắt là Hội đồng) đã có chuyến kiểm tra hiện trường công trình này và phát hiện nhiều khiếm khuyết. Hội đồng đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư khắc phục.

Cụ thể, theo báo cáo của Hội đồng, tại Km14+100 – Km14+120 trên đoạn đường đang khai khác (thuộc gói thầu số 3) xuất hiện hiện tượng lún, lệch khoảng 3 - 5 cm. Tại gói thầu 5A đang thi công, vật liệu đắp đường còn lẫn nhiều cuội, sỏi, đá tảng to so với tiêu chuẩn cho phép. Tại km24+900, đất đắp nền bị khô, không đảm bảo độ ẩm nhưng nhà thầu vẫn cho lu lèn; độ chặt của lớp bê tông nhựa thấp hơn yêu cầu, lớp bê tông hạt nhựa tại một số vị trí chưa đạt yêu cầu. Bề mặt bê tông dầm một số nơi bị rỗ, nứt; thép chờ bị rỉ…

Do vậy, Hội đồng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư bóc bỏ làm lại những vị trí nền đường không đạt yêu cầu về độ chặt, về độ rỗng dư; kiểm tra lại trọng lượng của lu, quy trình lu theo quy định; có biện pháp xử lý bù lún kịp thời đối với vị trí nền đường bị lún thuộc gói thầu số 3 nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, khai thác…

Trước đó, trong tháng 12/2013, trước thời điểm thông xe 20km đầu tiên vài ngày thì tại gói thầu số 3, một số vị trí cột hộ lan cũng bị phát hiện thi công kém chất lượng. Sau đó, Bộ Giao thông Vận tải đã buộc VEC phải khắc phục trước khi thông xe nên ngày thông xe dự kiến của 20km đầu tiên này là cuối tháng 12/2013 phải dời sang đầu tháng 1/2014.

20km đầu tiên của đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây mới được đưa vào khai thác từ tháng 1/2014


Lún, nứt “trong giới hạn cho phép”


Trước thông tin lún đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, ngày 12/5, chủ đầu tư đã có thông cáo báo chí giải thích về hiện tượng này. Theo VEC, mức lún 3 - 5 cm tại Km14+100 – Km14+120 vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án (độ lún dư sau 15 năm nhỏ hơn hoặc bằng 30cm cho các khu vực đường thông thường).

Tuy nhiên, chủ đầu tư cho biết đang cùng tư vấn giám sát và nhà thầu tiến hành quan trắc theo dõi lún để có giải pháp xử lý phù hợp, đảm bảo êm thuận và an toàn trong quá trình khai thác. Theo VEC thì gói thầu đang trong giai đoạn bảo hành, nên các kinh phí sửa chữa thuộc trách nhiệm của phía nhà thầu.

Về việc bề mặt bê tông dầm một số nơi bị nứt rỗ, VEC khẳng định các tồn tại này chỉ xuất hiện cục bộ ở một vài phiến dầm Super-T và một số vị trí bê tông bản mặt cầu. Chủ đầu tư giải thích là do hiện tượng co ngót của bê tông và khẳng định sẽ không gây ảnh hưởng tới chất lượng của công trình vì hầu hết các vết nứt đều có kích thước dưới 0,2mm, nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên, để đảm bảo chống thấm và mỹ quan công trình, nhà thầu sẽ tiến hành vệ sinh, mài sửa bề mặt và xử lý chống thấm bằng keo đối với các vết nứt đó.

Còn về việc vật liệu đắp đường kém chất lượng, chủ đầu tư giải thích là do tiến độ dự án quá gấp, trong khi đó nguồn khai thác mỏ đất gặp khó khăn. Cụ thể là xung quanh gói thầu này không có mỏ vật liệu có trữ lượng lớn, chất lượng đồng đều, nên phải sử dụng các mỏ đất có qui mô nhỏ, phân tán nên vật liệu từ các mỏ không đồng nhất, cục bộ có lẫn gốc, rễ cây và cuội sỏi. Để khắc phục tình trạng này, VEC đã chỉ đạo kiểm tra kỹ chất lượng vật liệu khi đưa vào công trường, kiên quyết loại bỏ vật liệu không đảm bảo yêu cầu trước và trong quá trình thi công.

Chủ đầu tư cũng khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến và thực hiện các yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý chất lượng công trình; đồng thời sẽ có các giải pháp khắc phục các tồn tại về chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án.


Tùng Nguyên (theo Dân trí)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản