Cần Thơ công bố kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng tài sản công

Thanh tra thành phố Cần Thơ vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố từ năm 2004 đến nay.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh thành phố Cần Thơ. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Kết quả thanh tra cho thấy, một số đơn vị được thanh tra chưa xây dựng quy chế quản lý tài sản công theo quy định của Luật Quản lý tài sản công năm 2017 và Thông tư số 144 năm 2017 của Bộ Tài chính. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện chưa cập nhật đầy đủ số lượng, diện tích trên phần mềm Quản lý đăng ký tài sản nhà nước. Công tác thanh tra, kiểm tra một số đơn vị được nhà nước giao đất, cho thuê đất chưa được thực hiện thường xuyên.

Thanh tra thành phố Cần Thơ cũng chỉ rõ việc quản lý, sử dụng các nhà thuộc sở hữu nhà nước đã thu hồi, đang chờ phương án khác và cho thuê nhà ở chung cư do Ban Quản lý phát triển Khu đô thị mới Cần Thơ; một số cơ sở nhà đất là trụ sở làm việc chưa được cấp giấy và quyết định giao đất, để trống mà chưa thực hiện thu hồi hay sắp xếp lại là chưa đảm bảo theo quy định.

Một số vị trí đất cho thuê, giao đất không thông qua đấu giá là chưa đúng quy định. Một số trường hợp thuê đất rồi cho thuê lại hay việc quản lý quỹ đất 5%, 10% và đất công chưa đúng quy định, chưa đảm bảo hiệu quả. Một số đơn vị còn nợ tiền thuê đất với giá trị lớn; chưa thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê nhà chung cư và tài sản trên đất, cũng như chưa thu hồi tiền bồi thường vật kiến trúc do nhà nước quản lý.

Thanh tra Cần Thơ kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo chấn chỉnh về công tác quản lý đối với Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng cùng UBND các quận, huyện.

Cụ thể, Sở Tài chính phải thực hiện tốt hơn nữa việc tham mưu cho UBND thành phố trong quản lý tài sản công và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công; tham mưu cho thành phố ban hành văn bản nhắc nhở, đôn đốc các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và UBND các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước...

Cục Thuế thành phố phải đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức chậm nộp tiền thuê đất nhà nước; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính kiểm tra, rà soát việc tính đơn giá cho thuê đất tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND quận, huyện, Thanh tra thành phố Cần Thơ kiến nghị phải khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng, khai thác tài sản công là nhà, đất; nhất là tiến hành rà soát các khu đất công được giao quản lý mà hiện nay còn để trống hoặc đất đang bị người dân sử dụng để đề xuất phương án xử lý, khai thác có hiệu quả.
 
Cùng với đó, các sở, ngành nêu trên phải rà soát, kiểm tra các cơ quan, đơn vị giữ lại trụ sở làm việc để cho thuê, mượn hoặc bố trí cho đơn vị khác sử dụng khi chưa có quyết định của các cấp có thẩm quyền... Thủ trưởng cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND quận, huyện phải chỉ đạo ngay việc rà soát tình hình quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước thuộc phạm vi quản lý, thu hồi ngay đối với các trường hợp cho thuê, mượn không đúng quy định; tham mưu cho UBND thành phố đối với các trụ sở đang để trống hiện không còn nhu cầu sử dụng, đã xuống cấp; khẩn trương đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các tài sản công chưa được cấp giấy.

Thanh tra thành phố cũng đề nghị rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời các đơn vị, cá nhân trong việc giao, cho thuê đất không qua đấu giá. Riêng trường hợp cho thuê đất tại UBND xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh đã được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh kết luận “Việc cho thuê đất không qua đấu giá tại UBND xã Vĩnh Bình là vi phạm và yêu cầu chấm dứt cho thuê”. Nhưng đến nay, UBND xã Vĩnh Bình vẫn tiếp tục chỉ định cho thuê không qua đấu giá, do đó cơ quan thanh tra đề nghị kiểm điểm xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Đối với vấn đề xử lý trách nhiệm, Thanh tra thành phố Cần Thơ đề nghị các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót phải kiểm điểm rút kinh nghiệm hoặc xử lý trách nhiệm đối với các hành vi buông lỏng quản lý; thiếu trách nhiệm trong việc quản lý các tài sản công là nhà, đất, quản lý trụ sở làm việc, đất công, đất dự án, giao, cho thuê đất không qua đấu giá và nộp ngân sách.

Sở Xây dựng, UBND các quận Ninh Kiều, Thốt Nốt và huyện Thới Lai có trách nhiệm thu hồi số tiền hơn 2,07 tỷ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra thành phố, chờ xử lý theo quy định.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp - Phó Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ cho biết, theo quy định, tất cả kết luận thanh tra sau khi ký sẽ được công khai đối với đối tượng thanh tra tại cuộc họp. Sau đó, khi có ý kiến của lãnh đạo UBND thành phố sẽ tiến hành công khai trên cổng thông tin điện tử của Thanh tra thành phố Cần Thơ.

Thanh Liêm (TTXVN)
Điều tra, xử lý các sai phạm trong đền bù, thu hồi đất công trình thủy lợi Đắk Rồ
Điều tra, xử lý các sai phạm trong đền bù, thu hồi đất công trình thủy lợi Đắk Rồ

Ông Ngô Xuân Đông, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, xác nhận UBND huyện đã giao công an huyện phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý các sai phạm trong kiểm kê, đền bù hạng mục lòng hồ chính bổ sung thuộc Công trình thủy lợi Đắk Rồ (xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN