Thực hiện mục tiêu đưa thành phố Cần Thơ trở thành đô thị thông minh

Chiều 3/7, tại thành phố Cần Thơ, Tiểu ban Văn kiện và Tổ biên tập Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã tổ chức kỳ họp lần thứ 2 để lấy ý kiến đóng góp cho Văn kiện Đại hội.

Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ, Trưởng Tiểu ban Văn kiện chủ trì cuộc họp.

Chú thích ảnh
Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ, Trưởng Tiểu ban Văn kiện phát biểu ý kiến.

Các ý kiến đóng góp nhằm xây dựng Văn kiện đại hội có bố cục ngắn gọn, sút tích nhưng đầy đủ, vừa bao quát hết kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 nhưng cũng chỉ ra được những điểm nổi bậc, những trọng tâm trọng điểm và các khâu đột phá.

Đặc biệt trong phần dự báo tình hình trong nhiệm kỳ tới cần chính xác, cụ thể để có cơ sở đề ra các giải pháp, nhiệm vụ thực hiện đúng đắn. Các đại biểu cũng đóng góp cho việc đưa ra các khâu đột phá với nhiều ý kiến khác nhau nhằm mục tiêu đưa thành phố Cần Thơ trở thành đô thị thông minh, phát triển nhanh và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, là trung tâm động lực phát triển vùng Tây Nam bộ trong các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, y tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ...

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ 2020-2025 cần tập trung xây dựng thành phố Cần Thơ thông minh, phát triển kinh tế phải gắn chặt với tác động của biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp công nghệ cao cần phải xác định rõ sản phẩm nào có tính cạnh tranh cao, nông nghiệp ven đô thị cần phải tính toán lại sao cho bền vững và hiệu quả trước tình hình đô thị hóa tăng nhanh.

Ngoài phát triển kinh tế, thành phố cần phải tính đến công tác an sinh xã hội như đào tạo nghề, giải quyết việc làm để từng bước hạn chế tình trạng nông dân bỏ quê đi  làm thuê. Đặc biệt, thành phố Cần Thơ cần phải giải quyết bài toán được Bộ Chính trị giao cho thành phố Cần Thơ là trung tâm động lực của vùng thông qua Nghị quyết 45 từ đó để xác định được khâu đột phá và mô hình tăng trưởng trong nhiệm kỳ tới cho phù hợp. Trong định hướng phát triển thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ tới cần tính đến các bước đột phá táo bạo hơn, phải đi tắt đón đầu để đưa thành phố Cần Thơ nhanh chóng trở thành trung tâm động lực của vùng.

Ông Trần Quốc Trung cũng yêu cầu Tiểu ban Văn kiện đại hội nghiên cứu trong tuần nêu lên từ 3-5 chủ đề của Đại hội để trình tập thể lấy ý kiến. Dự kiến đến cuối tháng 7 sẽ trình Ban Chấp hành Thành ủy lấy ý kiến, sau đó các nhóm sẽ bắt đầu chấp bút theo từng lĩnh vực...

Tin, ảnh: Ngọc Thiện (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh chi 500 tỷ đồng cho Đề án đô thị thông minh trong năm 2019
TP Hồ Chí Minh chi 500 tỷ đồng cho Đề án đô thị thông minh trong năm 2019

Để xây dựng Đề án đô thị thông minh, năm 2019 TP Hồ Chí Minh đã bố trí 500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố để triển khai các hạng mục như: xây dựng kiến trúc, mô hình; tạo lập các cơ sở dữ liệu (CSDL); triển khai thí điểm, thử nghiệm một số nền tảng, hệ thống ứng dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN