Cán bộ Bản Xen “cắm” sổ đỏ lấy tiền làm đường

“Người dân ở vùng sâu vùng xa vẫn chưa hiểu được, làm nông thôn mới (NTM) là làm lợi cho chính mình, bộ xã phải nêu gương trước, thuyết phục bà con bằng những hành động cụ thể”, ông Đỗ Quý Vân, Bí thư Đảng ủy xã Bản Xen, huyện Mường Khương, Lào Cai khẳng định.

Lãnh đạo phải tiên phong

Con đường vào xã Bản Xen được trải bê tông thẳng tắp, những ngôi nhà mái ngói khang trang, bao quanh bởi đồi chè trải rộng, xanh mướt. Là một xã của huyện vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn, ít ai nghĩ có ngày vùng đất nghèo này “thay da đổi thịt”, khởi sắc đến như vậy.

Những con đường liên bản ở Bản Xen được bê tông hóa.Theo ông Đỗ Quý Vân, Bản Xen có 12 dân tộc sinh sống, chủ yếu là người Kinh, Nùng. Đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ người dân còn hạn chế, nên việc tuyên truyền cho người dân hiểu và đóng góp xây dựng NTM rất vất vả.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định cán bộ, đảng viên phải là những người đi đầu, nói được, làm được. Khi huyện giao cho chúng tôi 40 tấn xi măng, hỏi chúng tôi có làm được không, chúng tôi khẳng định, phải làm cho bằng được”, ông Vân kể.

Cán bộ xã là những người tham gia đóng góp đầu tiên, rồi cùng vận động người dân tham gia đóng góp ngày công lao động hoặc tiền. Trong lúc người dân chưa kịp đóng đủ tiền để làm đường giao thông, Chủ tịch xã và Bí thư cùng bàn nhau mang sổ đỏ của nhà mình đến ngân hàng để thế chấp, mỗi người ứng 100 triệu đồng để lấy tiền làm đường. “Phải làm ngay, để người dân thấy được cái lợi của việc xây dựng NTM. Đường sá đến tận nhà sạch sẽ, khang trang, ngày mưa, ngày nắng không phải lo nên bà con càng tin tưởng, từ đó tích cực tham gia đóng góp”, ông Vân chia sẻ.

Mất một năm ròng, Bí thư và Chủ tịch xã mới thu lại được số tiền để trả ngân hàng. Nhưng bù lại, qua 4 năm triển khai, người dân cả xã đã huy động được hơn 2 tỷ đồng để làm 22 km đường giao thông liên xã, liên thôn. 14 thôn, bản đều có đường giao thông, nhà văn hóa.

Tăng thu nhập nhờ quy hoạch sản xuất

Một trong những tiêu chí thực hiện thành công nhất của xã Bản Xen là nâng cao thu nhập của người dân. Thu nhập của người dân chủ yếu là từ nông nghiệp, nên ngay từ đầu, xã Bản Xen đã xác định muốn xây dựng được NTM, trước tiên phải hoàn thành quy hoạch sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi giống vật nuôi, cây trồng phù hợp với địa phương, hướng đến phát triển kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Dựa trên điều kiện của địa phương, Bản Xen đã hình thành nên những vùng sản xuất chuyên canh như vùng chè sản xuất theo VietGap, đưa giống ngô năng suất cao vào sản xuất, chăn nuôi lợn đen.

Bên cạnh đó, xã cũng mạnh dạn chuyển đổi những diện tích kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Các mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 16,1 triệu đồng/người/năm...

Gia đình anh Lù A Sài, dân tộc Nùng, ở thôn Na Nối, chỉ có 3 lao động, nhưng mỗi năm có thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng. Có được thành quả đó là nhờ anh đã chịu khó học hỏi kĩ thuật, xây dựng mô hình chăn nuôi hiệu quả. Mỗi năm gia đình cho xuất chuồng hơn 80 con lợn, trong chuồng lúc nào cũng có hơn 100 con gà. “Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ xây dựng được một mô hình trang trại bài bản như vậy. Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ kĩ thuật, cũng như được vay vốn sản xuất, đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo và tích cực giúp đỡ các hộ khác cùng làm giàu như mình”, anh Sài cho hay.

“Thực hiện quy hoạch sản xuất nông nghiệp vừa cải thiện được thu nhập, nâng cao đời sống của người dân, hoàn thành tiêu chí, vừa tạo được khí thế phấn khởi cho người dân. Từ đó, người dân sẽ hăng hái, tích cực hơn, trách nhiệm hơn trong việc tham gia xây dựng NTM”, ông Vân chia sẻ.

Bài và ảnh: Minh Phúc
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản