Cải thiện kỹ năng phòng chống dịch bệnh, thiên tai cho báo chí

Tại khóa học “Phòng chống bệnh dịch và thiên tai” diễn ra từ 3-5/4, tại Hà Nội, phóng viên đến từ hơn 20 cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã được cung cấp kiến thức, cải thiện các kỹ năng đưa tin về thiên tai, dịch bệnh. 


Khóa học do Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Quản trị phát thanh truyền hình Hoa Kỳ (BBG) phối hợp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.


Các chuyên gia đến từ nhiều tổ chức như Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế, Viện Pastuer TP Hồ chí Minh... đã chia sẻ những kiến thức về dịch bệnh, đặc biệt về các dịch cúm và cách đưa tin hiệu quả cho các phóng viên


Bà Inna Dubinsky, cán bộ phòng phát triển BBG đánh giá, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong phòng chống thiên tai và dịch bệnh. Hiện nay, dịch cúm gia cầm xảy ra trên gia cầm nhưng do những biến đổi của vi rút nên đã lây sang con người.


Sử dụng "bản đồ đám đông" (crowdmap) là một phương pháp được các chuyên gia truyền thông khuyến khích phóng viên sử dụng, giúp phóng viên cập nhật thông tin thiên tai, dịch bệnh kịp thời và phổ biến những hiểu biết này tới cộng đồng.


“Dịch bệnh và thiên tai là vấn đề không của riêng 1 quốc gia nào và phải được truyền tải đến từng cá nhân trong cộng đồng. Mỗi nhà báo có vai trò rất quan trọng trong việc đối phó với các vấn đề này. Nỗ lực của từng người trong số họ có tác dụng giảm thiểu những ảnh hưởng xấu của bệnh dịch, thiên tai đang tác động rất to lớn đối với các nước trên thế giới”, bà Inna nhấn mạnh.


Tạo lập facebook đối với những nhóm phóng viên theo dõi chủ đề thiên tai, dịch bệnh là điều cần thiết...


Các chuyên gia cho rằng, Báo chí đã cảnh báo dịch bệnh, thiên tai và thông tin về việc khắc phục hậu quả liên quan, góp phần tạo an ninh cho đời sống nhân loại.


... giúp tăng hiệu quả việc truyền thông về dịch bệnh, thiên tai


Diễn ra trong bối cảnh dịch cúm mới nổi H7N9 đã xuất hiện ở Trung Quốc và gây tử vong trên người với nguy cơ lây lan, bùng phát, khóa học trong 2 ngày giúp các nhà báo nâng cao kiến thức và kỹ năng tác nghiệp.


Nhà báo Thanh Tùng- Báo Thanh niên (thứ 2 từ trái sang) nhận phần thưởng dành cho học viên có bài thu hoạch được bình chọn chất lượng nhất khóa học


Theo ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, trước tình hình cấp thiết hiện nay, khóa học cung cấp những kiến thức bổ ích cho các học viên đến từ các cơ quan truyền thông: Kiến thức cơ bản về đại dịch cúm gia cầm và cúm ở người; Sự lây truyền của dịch cúm gia cầm, những ảnh hưởng của gia cầm đến kinh tế và thương mại ở Việt Nam; Phương pháp đưa tin hiệu quả về thiên tai và đại dịch cúm gia cầm trong thời đại kỹ thuật số...Mạnh Minh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản