Cải cách thủ tục thuế, hải quan

“Việc triển khai thủ tục hải quan điện tử tiếp tục được thực hiện trên Hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS nhằm giảm thời gian thông quan, giảm giấy tờ trong bộ hồ sơ hải quan, tiết kiệm chi phí trong quá trình làm thủ tục...


Thúc đẩy Hải quan điện tử

Theo Tổng cục Hải quan, trong giai đoạn tới, ngành hải quan sẽ tiếp tục triển khai cải cách TTHC một cách quyết liệt và đồng bộ hơn, từ xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật cho đến việc tổ chức thực hiện và toàn diện nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy DN mở rộng thị trường, phát triển kinh doanh.

“Việc triển khai thủ tục hải quan điện tử tiếp tục được thực hiện trên Hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS nhằm giảm thời gian thông quan, giảm giấy tờ trong bộ hồ sơ hải quan, tiết kiệm chi phí trong quá trình làm thủ tục... Đến nay, 100% cục hải quan, 100% chi cục hải quan trong phạm vi toàn quốc thực hiện Hệ thống VNACCS và số lượng DN xuất nhập khẩu tham gia trên hệ thống VNACCS khoảng 55.000 DN”, lãnh đạo TCHQ nói.

Bên cạnh đó, để triển khai hiệu quả cổng thanh toán điện tử, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo thực hiện tại 34/34 cục hải quan thông qua 22 ngân hàng thương mại có ký thỏa thuận phối hợp thu với tần suất tức thời và từ kho bạc với tần suất tối thiểu 15 phút/lần. Cổng thanh toán tự động hạch toán kế toán, thanh khoản nợ, thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu với số thu chiếm khoảng 63% số thu của TCHQ. Đối với Cơ chế một cửa Quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, Tổng cục Hải quan đã kết nối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải để đơn giản hóa thủ tục hành chính. Việc triển khai cơ chế một cửa dự kiến sẽ giúp giảm từ 0,5 - 1,5 ngày đối với việc luân chuyển hồ sơ giấy từ cơ quan quản lý chuyên ngành đến cơ quan hải quan để hoàn tất thủ tục thông quan hàng hóa.

Minh bạch thu nộp thuế

Trước tình trạng gần đây có nhiều phản ánh về việc các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán sẽ bị điều chỉnh thuế tăng cao, bị “thuế chồng thuế”, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, đây là những cách hiểu không đúng. Để tạo sự minh bạch trong việc thu nộp thuế, Tổng cục Thuế mới đây đã áp dụng các giải pháp để công khai mức thuế phải nộp của hộ kinh doanh.

Theo bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế), từ ngày 1/1/2016, trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ vào doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn, (không phân biệt hóa đơn sử dụng theo quyển hay hóa đơn sử dụng lẻ theo từng số).

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết thêm: Trong năm tới, ngoài việc niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan thuế, UBND, ban quản lý chợ, trung tâm thương mại, các chi cục thuế còn phải thực hiện gửi tài liệu niêm yết công khai như sau: Chi cục thuế gửi tài liệu niêm yết công khai lần 1 và lần 2 đến HĐND và mặt trận tổ quốc quận, huyện, xã, phường, thị trấn, đồng thời chi cục thuế tổ chức tiếp nhận ý kiến phản hồi (nếu có) để làm căn cứ điều chỉnh, bổ sung mức doanh thu khoán và mức thuế khoán của hộ kinh doanh trên địa bàn…

Việc dơn giản TTHC thuế sẽ giúp Việt Nam phấn đấu đạt mức trung bình Asean- 4 về môi trường kinh doanh. Để thực hiện mục tiêu này, ngành thuế đang tiến hành rà soát lại và sửa đổi, bổ sung toàn bộ hệ thống quy trình nghiệp vụ quản lý thuế có liên quan đến việc giải quyết TTHC cho người nộp thuế; đưa các nội dung, chương trình cải cách vào trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ thuế; thực hiện công khai, minh bạch thông tin về việc giải quyết TTHC thuế theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông và duy trì hệ thống tiếp nhận các ý kiến, thông tin phản hồi của người dân và DN.


Minh Phương - Nam Hoàng

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản