Cách ly 57 người liên quan đến chuyến bay có hành khách Nhật Bản nhiễm SARS -CoV-2

Chiều 5/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã thực hiện cách ly 57 người liên quan đến các chuyến bay có hành khách Nhật Bản nhiễm SARS -CoV-2, gồm: hành khách đi cùng, nhân viên hàng không, nhân viên khách sạn nơi một số khách lưu trú.

Theo đó, trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) đến sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh lúc 22 giờ 30 ngày 3/3, hành khách người Nhật nhiễm SARS -CoV-2 quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ngay trong đêm, hành khách này đến Nhật Bản trên chuyến bay VN340 và và được cơ quan Y tế Nhật Bản xác định nhiễm SARS -CoV-2. Tổ bay và máy bay của chuyến bay VN340 đã quay đầu về Việt Nam ngày 4/3 với ký hiệu chuyến bay là VN341.

Chiều 4/3, sau khi nhận thông tin trên trong lúc chuyến bay VN341 chuẩn bị hạ cánh, hệ thống phòng chống dịch của Thành phố đã lập tức triển khai các biện pháp xử lý theo quy định. Đối với chuyến bay VN341 do chưa được khử khuẩn trước khi bay về Việt Nam nên 13 thành viên tổ bay và 22 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (đều là người Việt Nam cả người lớn và trẻ em) được đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố ở huyện Nhà Bè và Củ Chi ngay trong chiều tối 4/3. Máy bay được tiến hành khử trùng theo quy định. 

Đối với chuyến bay VN814 trước đó, cơ quan chức năng đã lập tức lên danh sách tổ bay và hành khách trên cùng chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly ngay đối với 6 nhân viên tổ bay (gồm 2 phi công và 4 tiếp viên) ngay trong đêm 4/3.

Đối với hành khách nhập cảnh từ chuyến bay VN814 gồm 6 trường hợp, cụ thể: 5 hành khách là người nước ngoài đã xuất cảnh trong ngày 4/3, gồm: 1 người Philippines về Philippines, 3 người Pháp về Bangkok và 1 người Australia về Australia. Một hành khách là người Việt Nam đã điều tra xác minh cư ngụ tại Quận 1 đã được cách ly tập trung trong sáng 5/3. Người nhà đã tiếp xúc với hành khách người Việt Nam cũng được yêu cầu cách ly tại nhà.

Đối với nhân viên sân bay có tiếp xúc với bệnh nhân người Nhật Bản trong đêm 3/3, gồm 9 người cũng đã được đưa đến cách ly tập trung ngay trong đêm 4/3.

Ngoài ra, qua điều tra, số du khách người Pháp trước khi đi Bangkok - Thái Lan đã ngụ ở một khách sạn tại Quận 1 và có 6 nhân viên khách sạn đã tiếp xúc với 3 du khách này đã được thực hiện cách ly y tế. Khách sạn cũng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế Quận 1 xử lý môi trường theo quy định.

Như vậy, chưa đầy 24 giờ, hệ thống y tế, chính quyền địa phương và các ngành liên quan đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan, có nguy cơ để tổ chức cách ly, xử ly y tế theo quy định. Tổng cộng đã có 57 trường hợp được cách ly tập trung.

Đinh Hằng (TTXVN)
Hành khách bay cùng chuyến bay có người Nhật Bản nhiễm COVID-19 đã được cách ly
Hành khách bay cùng chuyến bay có người Nhật Bản nhiễm COVID-19 đã được cách ly

5 hành khách bay cùng chuyến bay có người Nhật bị nhiễm COVID-19 đã được xác minh, trong đó có 4 người đã xuất cảnh, một người Việt Nam đã được đưa vào khu cách ly tập trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN