Cách làm không thông, người dân không thuận

Cuộc vận động nhân dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đóng góp tiền để tổ chức lễ công bố, đón nhận danh hiệu Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới và hỗ trợ huyện Ba Chẽ xây dựng nông thôn mới do chính quyền địa phương phát động từ cuối tháng 4 đến nay đang gây nhiều dư luận không tốt bởi cách làm không hợp lòng dân.

Ông Nguyễn Danh Lập, Bí thư chi bộ khu phố 1, phường Bãi Cháy cho biết: việc chính quyền thành phố lồng 2 nội dung với 2 mục đích, ý nghĩa và tính chất khác nhau vào một cuộc vận động khiến người dân không hài lòng và gây nghi ngờ. Ông Lập cũng như nhiều khu trưởng, tổ trưởng dân phố trên địa bàn thành phố Hạ Long phản ánh, bất hợp lý của cuộc vận động còn thể hiện ở thời điểm phát động. Bởi mới đây, các hộ dân đã phải đóng góp các loại tiền công ích như 6 quỹ xã hội, phí môi trường… với số tiền cũng từ 200.000 – 350.000 đồng/hộ, nay lại tiếp tục huy động sức dân nữa thì nhiều hộ sẽ gặp khó. Đối với các doanh nghiệp cũng vậy, trong thời gian qua, các doanh nghiệp liên tục hỗ trợ góp tiền để góp sức với tỉnh Quảng Ninh tổ chức các sự kiện lớn như: Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2012 vào cuối tháng 2, Tuần du lịch Hạ Long - lễ hội Carnaval (từ 24/4 đến 2/5) và đặc biệt nhân dân thành phố Hạ Long vừa phải trải qua đợt thiên tai mưa đá hồi cuối tháng 4 thiệt hại 17 tỷ đồng. Vì vậy, nếu đóng góp thêm khoản tiền hỗ trợ cho lễ công bố, đón nhận danh hiệu kỳ quan thiên nhiên nữa thì quả là gánh nặng cho nhiều hộ dân.

Ông Lưu Thế Ngọc, tổ trưởng tổ 4C khu 7A phường Hồng Hải cho biết ông gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động nhân dân đóng góp kinh phí tổ chức lễ đón nhận danh hiệu của Vịnh Hạ Long. Cả tổ ông có 36 hộ nhưng chỉ duy nhất có hộ gia đình bí thư chi bộ là đóng khoản tiền này, còn lại các hộ chỉ đóng góp tiền hỗ trợ cho huyện Ba Chẽ xây dựng nông thôn mới.


Các tổ trưởng khu phố gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động dân nộp tiền. Ảnh: tienphong.vnNgoài nguyên nhân ở trên, ông Ngọc còn nêu một số bất hợp lý ở chỗ là việc đưa ra mức đóng góp “sàn” của thành phố là không hợp lý. Trong kế hoạch thực hiện của Ban Vận động Đảng uỷ phường Hồng Hải ngày 27/4 nêu rõ: mỗi hộ dân đóng góp tối thiểu 100.000 đồng/1hộ; các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp: loại nhỏ tối thiểu 5 triệu đồng/đơn vị, loại vừa và lớn tối thiểu 10 triệu đồng/đơn vị. Rõ ràng, cụm từ “tối thiểu” gần như đã ép buộc người dân phải đóng góp khoản tiền do chính quyền địa phương định sẵn.

Giải đáp vấn đề này, ông Vũ Hồng Thanh, Bí thư Thành uỷ Hạ Long cho biết: Việc đưa ra mức tiền chỉ là định hướng chứ không phải là ép buộc. Việc tuyên truyền mục đích, nội dung của cuộc vận động từ thành phố tới các tổ, khu phố bị “Tam sao thất bản” nên nhiều người dân hiểu chưa đúng. Ông Thanh khẳng định lại nội dung vận động là hỗ trợ cho lễ công bố, đón nhận Vịnh Hạ Long là kỳ quan chứ không phải là hỗ trợ cho lễ hội carnaval Hạ Long như nhiều người vẫn hiểu nhầm. Tuy vậy, ông Thanh cũng thừa nhận cách thức vận động của thành phố có “vấn đề”, việc này đã được Thường trực Thành uỷ rút kinh nghiệm và kịp thời ra thông báo số 375-TB/TU ngày 7/5 để định hướng rõ lại mục tiêu, ý nghĩa và cách thức thực hiện. Trong thông báo này, Thường trực Thành uỷ Hạ Long chỉ đạo các phường xây dựng biểu mẫu cụ thể và từng nội dung huy động hỗ trợ kinh phí để doanh nghiệp, hộ gia đình tuỳ điều kiện và tình cảm của mình ủng hộ kinh phí cả 2 nội dung hoặc 1 trong hai nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ là tự nguyện.

Theo ý kiến của Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Ngọc Minh, muốn người dân tự nguyện đóng góp thì cần phải tuyên truyền sâu rộng, giúp dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động. Thêm vào đó, lãnh đạo thành phố cần ra lời kêu gọi người dân trước khi phát động và cuối cùng việc vận động không nên đưa ra mức đóng góp cụ thể, hãy để người dân, doanh nghiệp tự nguyện đóng góp bằng lòng hảo tâm.

Văn Đức

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản