Các trung tâm hỗ trợ trẻ em phải lắp đặt hệ thống camera tại khu vực chung

Liên quan đến sự việc cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội Thành phố Hồ Chí Minh bị tố dâm ô, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề xuất lắp đặt hệ thống camera tại khu vực chung và yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tuyển dụng, sử dụng cán bộ, viên chức cung cấp dịch vụ trực tiếp cho trẻ em.

Chú thích ảnh
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Phía Cục Trẻ em đã nắm được sự việc một cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội Thành phố (TP) Hồ Chí Minh có hành vi xâm hại trẻ em. Cục Trẻ em và Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã kết nối thông tin để phối hợp cùng TP Hồ Chí Minh có những biện pháp hỗ trợ nạn nhân. Tất cả các vụ việc có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em đều phải xử lý nhanh nhất, nghiêm minh.

Ông Nam thông tin, hôm qua, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trực tiếp có ý kiến chỉ đạo đối với ngành lao động của TP Hồ Chí Minh về vụ việc. Bên cạnh đó, phía cơ quan chức năng đã ra quyết định bắt người khẩn cấp đối với cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Cùng với đó, Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh triển khai những biện pháp hỗ trợ, đặc biệt về trị liệu tâm lý ban đầu và tiếp tục theo dõi đối với những nạn nhân nghi bị dâm ô. “Bộ LĐ-TB&XH đã kiến nghị các Sở rà soát lại toàn bộ quy trình tuyển dụng, sử dụng cán bộ, viên chức cung cấp dịch vụ trực tiếp cho trẻ em. Ngay thời điểm tiếp nhận nhân sự, các đơn vị nên có bước kiểm tra lý lịch tư pháp của họ để phòng ngừa, giám sát thực tế hơn. Từ đó, loại trừ được những trường hợp có nguy cơ cao như từng bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em. Theo đó, 100% cán bộ, viên chức, những người làm các nơi cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em phải được giáo dục, tập huấn quy định pháp luật bảo vệ trẻ em. Bên cạnh đó, những người này cần được tập huấn kỹ năng làm việc, bảo vệ trẻ em", ông Nam nhấn mạnh.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị ở những cơ sở cung cấp dịch vụ liên quan đến trẻ em ở các ngành khác như y tế, giáo dục đào tạo, văn hoá, du lịch… phải có những việc làm tương tự. “Các trung tâm này phải lắp đặt hệ thống camera tại khu vực chung, công cộng. Từ đó, sẽ phòng ngừa, ngăn chặn những nguy hại đến các em như bị xâm hại, dâm ô. Không thể để tồn tại những nơi cần bảo vệ trẻ em tốt nhất, nhưng lại xâm hại đến các em”, ông Nam nói.

Trước đó, nhiều bé gái ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP Hồ Chí Minh tố cáo khi ở Trung tâm hỗ trợ xã hội đã bị ông Dũng - người làm bộ phận tiếp nhận hồ sơ, có hành vi dâm ô nhiều lần.

XM/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố bị can vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm hỗ trợ xã hội
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố bị can vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm hỗ trợ xã hội

Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, ông Nguyễn Tiến Dũng - nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ, giáo dục tư vấn, Trung tâm Hỗ trợ xã hội (quận Bình Thạnh) đã thừa nhận có hành vi dâm ô nhiều bé gái. Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can Dũng để phục vụ công tác điều tra, làm rõ hành vi dâm ô với trẻ em tại Trung tâm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN