Cà Mau: Chung tay bảo vệ trẻ em an toàn trong đại dịch COVID-19

Song hành với hoạt động tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà Trung thu cho các em, các cơ quan chức năng tại Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”; phổ biến, giáo dục, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ...

Ngày 21/9, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Thu Tư cho biết, mặc dù trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng các cấp, các ngành, địa phương ở tỉnh Cà Mau vẫn tổ chức một số hoạt chăm lo cho trẻ em trên địa bàn vui đón Tết Trung thu năm 2021 đầm ấm. Việc tổ chức các hoạt động Tết Trung thu phù hợp với tình hình của địa phương và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Trao quà Trung thu cho trẻ em đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường 8, thành phố Cà Mau. Ảnh: TTXVN phát

Tết Trung thu năm nay Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã dành gần 220 triệu đồng để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho khoảng 1.200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; phần lớn là trẻ em mô côi ở cơ sở bảo trợ xã hội, trẻ mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, trẻ em ở  khu cách ly y tế tập trung được UBND tỉnh hỗ trợ 200.000 đồng/trẻ. Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh còn chủ động vận động kinh phí từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà (bánh Trung thu, lồng đèn) cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Song hành với hoạt động tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà Trung thu cho các em, Sở Lao động - Thương binh xà Xã hội tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”; tăng cường phổ biến chính sách của Nhà nước, sự chung tay của xã hội, cộng đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền phổ biến, giáo dục, hướng dẫn cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, các thành viên trong gia đình, cộng đồng và trẻ em về các kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Thanh cho biết thêm, Sở triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ lao động mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, chăm sóc trẻ em bị nhiễm, trẻ em phải cách ly y tế, trẻ em không có cha, mẹ và người thân chăm sóc do đại dịch COVID-19.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố Cà Mau quan tâm, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em vùng bãi ngang ven biển, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày, trẻ em tại các khu cách ly và khu bị phong tỏa.

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau tăng cường nội dung, thời lượng, chương trình, sân chơi dành cho trẻ em trên các phương tiện thông tin truyền thông và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật vào dịp Tết Trung thu; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; ngăn chặn và xử lý kịp thời việc vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh các sản phẩm kém chất lượng, độc hại, đồ chơi, trò chơi có tính bạo lực, phản giáo dục, bạo lực, nguy hiểm, không phù hợp với trẻ em.

Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 237.000 trẻ em từ 0 -16 tuổi; trong đó có hơn 3.430 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh đã thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em được hưởng các quyền cơ bản theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em.

Kim Há (TTXVN)
Cà Mau tập trung xét nghiệm sàng lọc COVID-19
Cà Mau tập trung xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, vừa đề nghị các địa phương trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để tập trung lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhằm sàng lọc diện rộng, phát hiện sớm, quản lý phù hợp, điều trị hiệu quả đối với các ca F0.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN