Cà Mau ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp giấy đi đường

Ứng dụng công nghệ số trong việc cấp giấy đi đường có gắn mã QR Code cho người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau thông qua hình thức dịch vụ công trực tuyến mức 4 là giải pháp chủ động, linh hoạt của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Chú thích ảnh
Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đường Nguyễn Trãi, phường 9, thành phố Cà Mau trong đêm 30/8.

Giấy đi đường ứng dụng quét mã QR Code có nhiều ưu điểm so với loại giấy đi đường trước đây. Người dân ngồi ở nhà cũng có thể xin được giấy đi đường có gắn mã QR Code. Trước hết, người dân có nhu cầu ra đường thật sự cần thiết sẽ ghi những thông tin theo quy định rồi chụp lại gửi dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Sau đó, cán bộ phường sẽ gọi lại để xác minh thông tin và chỉ sau vài giờ kể từ khi gửi thông tin, người dân sẽ được cấp giấy đi đường có mã nhận diện QR Code qua ứng dụng Zalo.

Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền cũng xem xét cấp cho doanh nghiệp sử dụng số tài khoản tương đương với tài khoản của cấp xã; đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp cấp mã QR Code gắn liền với giấy đi đường cho công nhân nhằm kiểm soát người ra đường trên hệ thống. Như vậy, tất cả các công đoạn xin giấy, cấp giấy và kiểm soát giấy đi đường có gắn mã QR Code đều thực hiện online, tạo thuận lợi cho người dân, và hạn chế tối đa việc tập trung đông người, tiếp xúc gần trong thời gian địa phương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó sẽ ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

“Trước đây, có trường hợp người dân phải đi 10km để xin giấy đi có 2km. Do đó, việc xin giấy, cấp giấy đi đường có gắn mã QR Code qua online, Zalo sẽ giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân trong việc xin giấy đi đường. Việc cấp giấy đi đường được cơ quan có thẩm quyền kiểm soát bằng việc tra cứu quét mã QR Code trên ứng dụng Zalo. Như vậy, ứng dụng công nghệ số trong trường hợp này không chỉ khắc phục một số khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, kiểm soát dịch COVID-19 ở Cà Mau, mà còn có tác dụng ngăn chặn giấy đi đường giả mạo”, ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chia sẻ.

Trong 3 ngày triển khai, cơ quan có thẩm quyền của tỉnh đã cấp khoảng 6.000 giấy đi đường và gần 300 doanh nghiệp được cấp tài khoản tương đương với tài khoản của UBND cấp xã để cấp mã QR Code gắn với giấy đi đường cho công nhân, người lao động của công ty, xí nghiệp, nhà máy sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”. Bước đầu đã có hơn 3.000 công nhân, người lao động làm việc tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy sản xuất đã được lãnh đạo doanh nghiệp cấp mã QR Code gắn liền với giấy đi đường cho công nhân tại đơn vị mình quản lý.

Kết quả bước của việc cấp giấy đi đường có gắn mã QR Code cho người dân thông qua hệ thống dịch vụ công của tỉnh cho thấy, nhiều hồ sơ của người dân, doanh nghiệp được giải quyết trực tuyến nhanh chóng thông qua cổng dịch vụ công của tỉnh. Một số hồ sơ bị từ chối do chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của UBND tỉnh về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã chủ động phối hợp các bộ phận có liên quan hướng dẫn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các trạm, chốt kiểm soát phòng, chống dịch của tỉnh biết cách thức kiểm soát mã QR Code trên giấy đi đường.

Giám đốc Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau Hồ Duy Linh cho biết, để giảm tải áp lực cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, đi lại của công nhân, UBND tỉnh chỉ đạo Trung tâm phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành cấp tài khoản cho doanh nghiệp tương đương với tài khoản của UBND cấp xã. Cách làm này giúp các lãnh đạo doanh nghiệp chủ động cấp mã QR Code gắn liền với giấy đi đường cấp cho công nhân của họ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất để không bị đứt gãy chuỗi sản xuất. Bên cạnh đó, Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh cũng phải thực hiện thẩm định kỹ hồ sơ của doanh nghiệp gửi qua hệ thống cổng dịch vụ công, chỉ cấp tài khoản cho những hồ sơ đủ điều kiện theo quy định của UBND tỉnh và doanh nghiệp thực sự có nhu cầu.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện và thành phố Cà Mau hướng dẫn doanh nghiệp cấp giấy đi đường cho công nhân của họ. Doanh nghiệp phải báo cáo danh sách đến UBND cấp xã nơi công nhân cư trú để phối hợp theo dõi, quản lý. Ngoài ra, cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường chỉ đạo lực lượng tại các chốt, trạm kiểm soát chặt chẽ giấy đi đường của công nhân theo đúng quy định. Từ ngày 11/9/2021 trở đi, công nhân đi lại phải sử dụng giấy đi đường có gắn mã QR Code theo Quyết định số 1731/QĐ-UBND, ngày 06/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Tin, ảnh: Kim Há (TTXVN)
Cà Mau đón 288 công dân đặc biệt khó khăn từ các địa phương có dịch COVID-19
Cà Mau đón 288 công dân đặc biệt khó khăn từ các địa phương có dịch COVID-19

Ngày 8/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết đã có phương án tổ chức đón 288 công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang lưu trú ngoài tỉnh trở về địa phương, trong đó, tại TP Hồ Chí Minh có 96 người, Bình Dương 141 người, Đồng Nai 46 người và Long An có 5 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN