Cá chết hàng loạt do nước sông Lô bị ô nhiễm

Ông Trần Đức Nghĩa, khu 10 xã Hữu Đô, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) cho biết do ô nhiễm nguồn nước nên toàn bộ số cá nuôi trong lồng của gia đình bị chết hàng loạt. Hiện gia đình đang tập trung tháo dỡ toàn bộ số bè này để chuyển sang làm việc khác.

 

Theo ông Nghĩa, cá chết là do Công ty CP Giấy An Hòa (Tuyên Quang) xả chất thải ra sông, rồi chảy qua khu nuôi cá lồng của gia đình. Do nước thải bị ô nhiễm nên đã làm 12 bè, mỗi bè 2 lồng và mỗi lồng nuôi 100 con cá chiên không thể sống sót. Ông Nghĩa nuôi cá được 4 năm nay, mỗi năm thu lời từ 80 đến 100 triệu đồng từ việc nuôi cá lồng trên sông. “Lúc cá chết, mỗi con cá nặng 1,6kg, thiệt cả trăm triệu đồng mà chẳng biết kêu ai”- Ông Nghĩa chia sẻ.

 

Còn nhiều người dân sống ven sông Lô thuộc xã Hữu Đô cho biết: Sau khi nhà máy Giấy An Hòa đi vào hoạt động (khoảng 1 tháng nay), ngoài ô nhiễm về không khí thì nguồn nước sông Lô cũng bị ô nhiễm nguồn gây hại cho hoạt động nuôi trồng thủy sản trên dòng sông này. Cụ thể là cá nhà ông Nghĩa bị chết hàng loạt và đang phải tháo dỡ lồng để làm việc khác. Người dân mong muốn các cấp, các ngành hai tỉnh Phú Thọ - Tuyên Quang cần có biện pháp xử lý ô nhiễu môi trường do nhà máy Giấy An Hòa gây ra. Vì trước đó chưa có hiện tượng này xảy ra trên địa bàn.

 

Được biết, Công ty CP Giấy An Hòa (Tuyên Quang) có công suất 130.000 tấn bột giấy/năm với công nghệ sản xuất tiên tiến không sử dụng nguyên tố Clo, các thiết bị chính được nhập khẩu từ Thụy Điển và Phần Lan. Công ty mới đi vào hoạt động khoảng 1 tháng nay.

 

 

Tạ Văn Toàn

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản