Chỉ biết… cá chết vì nước sông ô nhiễm

Ba tháng qua, nhiều hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, sông Rạng, thuộc xã đảo Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã 2 lần xót xa chứng kiến cảnh hàng tấn cá nuôi của mình bỗng dưng chết hàng loạt.


Thống kê sơ bộ của chính quyền xã Long Sơn chỉ trong đợt cá chết trên sông Rạng ngày 9/9 vừa qua đã gây thiệt hại cho người nuôi khoảng 2 tỉ đồng.

Được biết, sau khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, các cơ quan chức năng của tỉnh đã đến lấy mẫu nước, cá về để xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết. Và kết luận được đưa ra, nguyên nhân cá chết là do nước sông bị ô nhiễm với hàm lượng các chất độc hại có trong nước vượt nhiều lần ngưỡng cho phép.


Thế nhưng, dù lần nào cá chết cũng có kết luận và chỉ rõ nguyên nhân nhưng rồi sau đó cá… lại chết.

Người nuôi xã đảo Long Sơn cho biết, gần đây năm nào cũng xảy ra tình trạng tôm, cá chết hàng loạt (trong 2 ngày cuối cùng của tháng 5 vừa qua cũng xảy ra cá chết hàng loạt trên sông Chà Và) và cá thường chết sau những trận mưa lớn trên địa bàn.


Khi được hỏi, người dân ở đây cho rằng, nguyên nhân nước sông ô nhiễm dẫn đến cá chết là do một số nhà máy chế biến hải sản ở gần đó xả nước thải chưa qua xử lý ra sông, và thường lợi dụng lúc trời mưa to, nước lớn khó phát hiện. Tuy nhiên, vì không có công cụ, chuyên môn nghiệp vụ nên họ đành... bất lực.

Xã đảo Long Sơn thuộc thành phố Vũng Tàu được bao bọc bởi biển và các con sông lớn, nước lưu thông nên có lợi thế lớn cho nghề nuôi trồng thủy hải sản.


Hiện, phần lớn người dân của xã đảo sống bằng nghề nuôi trồng này. Tuy nhiên, người nuôi thủy sản ở đây hiện đang phải "đánh bạc" với việc sản xuất và vẫn đang lo sợ cảnh sau một đêm tỉnh dậy chứng kiến cá chết trắng lồng.

Nếu tiếp tục xảy ra tình trạng cá chết, có lẽ sẽ lại “tái diễn" việc chính quyền xã Long Sơn xuống bè thống kê thiệt hại và các cơ quan chức năng đến tìm hiểu, đưa ra kết luận cuối cùnglà cá chết là vì…nước sông ô nhiễm và chỉ dừng lại ở đó. Còn người nuôi thủy sản ở đây thì vẫn tiếp tục phấp phỏng, lo âu.


Đoàn Mạnh Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Doanh nghiệp Châu Âu quảng bá công nghiệp thịt tại VN

    Doanh nghiệp Châu Âu quảng bá công nghiệp thịt tại VN

    15:21 ngày 12/09/2012

    Ngày 12/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Liên minh các nhà sản xuất và cung cấp thịt châu Âu đã giới thiệu chiến dịch “Truyền thống, chất lượng và hương vị châu Âu”, nhằm quảng bá các sản phẩm thịt lợn, thịt bò và thúc đẩy quan hệ hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong ngành công nghiệp thịt.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản