Cá chết hàng loạt trên sông Vàm Cỏ Đông

Khoảng 4 ngày nay, trên sông Vàm Cỏ Đông, đoạn chảy qua cầu Bến Sỏi (xã Thành Long, huyện Châu Thành, Tây Ninh), cá lại nổi và chết hàng loạt. Đặc biệt, nhiều loại cá sống tầng nước thấp cũng bị chết.

Theo người dân, cá nổi lên và chết nhiều nhất là vào chiều tối, lúc con nước đứng lại và lục bình giảm mật độ trên sông. Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ thấy cá nổi chết ở những chòm nhỏ, chỗ không có lục bình. Trong khi chỗ lục bình dày thì khều ra mới thấy cá chết phía dưới. Ông Lê Văn Thuận (ấp Nam Bến Sỏi, xã Thành Long) cho biết: Đợt trước cá chỉ nổi lên nhưng chết không nhiều, đợt này cá chết khá nhiều. Nhưng do lục bình phủ kín, nên chỉ những khoảng nào có khe hở mới thấy cá chết nổi lên, còn lại đều chết chìm dưới lục bình. Có vẻ đợt này nước ô nhiễm hơn nên ngay cả cá chạch, vốn ở độ sâu cũng bị chết. Nhiều con ốc bươu vàng cũng bắt đầu chết nổi lên.

Những hộ nuôi cá bè, cá kiểng trên sông cũng đang lo trước tình trạng cá chết trên sông. Người dân cho biết thêm, khi nước ròng thì cá đỡ chết, nhưng khi nước đứng là cá nổi lên chết trắng. Cá chết gồm nhiều loại khác nhau, chủ yếu là loài cá trắng, khả năng chịu ô nhiễm kém như cá chốt, cá chạch, lòng tong…, kể cả loại cá to vài kg như cá trắm cỏ cũng chết nổi lên mặt nước.

Ông Nguyễn Văn Chủng, Chủ tịch UBND xã Thành Long nhận định: Mấy năm nay khu vực này cá cũng chết, nhưng không nhiều. Năm nay lượng cá chết có thể nhiều hơn do nước sông bị ô nhiễm nặng. Xã đã cử cán bộ xuống khảo sát tình hình cá chết, các hộ nuôi cá bè bị thiệt hại để tìm nguyên nhân, kiến nghị hướng giải quyết.


Vũ Tiến Lực

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản