Bức xúc vì điện lưới quốc gia 'chập chờn' nhiều năm liền

Đã gần 20 năm, người dân ở xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước sống trong bức xúc vì sử dụng nguồn điện "chập chờn", mặc dù đây là nguồn điện lưới quốc gia đã được phủ sóng tới tận vùng này.

Theo người dân ở ấp 7 xã Tiến Hương, đường dây điện hạ thế vào khu vực xóm 3, ấp 7 đều do người dân tự bỏ tiền đầu tư đã gần 20 năm nay. Nhiều cột điện tạm bợ do mưa gió đã hỏng gãy nhiều lần. Gần đây, khi số hộ dân tăng lên, đường dây điện này lại càng trở nên quá tải và không đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng điện của nhiều hộ dân cùng lúc. Thế nhưng, dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã và ngành điện địa phương nhưng vẫn chưa có động thái sửa chữa hay nâng cấp.

Chú thích ảnh
Người dân ở xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước bức xúc vì phải sử dụng nguồn điện "chập chờn".

Theo ghi nhận của phóng viên, người dân trong xóm 3, ấp 7, xã Tiến Hưng vẫn phải sống chung với cảnh nguồn điện chập chờn, thiết bị điện gia dụng thường xuyên hư hỏng. Nhiều khi muốn sắm sửa cái đồ điện tử hay đồ gia dụng mới nhưng ngần ngại vì nguồn điện yếu chẳng sử dụng được.

Gia đình ông Bùi Hải Dương, ngụ xóm 3, ấp 7, xã Tiến Hưng, TP Đồng Xoài chia sẻ, gia đình có cháu nhỏ, thời tiết nóng bức muốn mua điều hòa để sử dụng nhưng cái khó là điện không đủ tải nên không thể sử dụng.

Nhìn quanh căn nhà ông Dương cũng chỉ có chiếc quạt điện chạy lờ đờ, điện còn chập chờn phải sử dụng ổn áp để ổn định hơn, chiếc tủ lạnh cũ nhỏ chỉ có chức năng làm mát là chính vì không đảm bảo được bảo quản thực phẩm tươi sống. “Nhất là những tháng cao điểm mùa hè, trước cái nóng khủng khiếp không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng không thể chịu nổi”, ông Dương cho biết.

Chú thích ảnh
Nhiều cột điện tạm bợ do mưa gió đã hỏng gãy nhiều lần.

Chung tình trạng với gia đình ông Dương, hơn 10 hộ dân ở xóm 3, ấp 7, xã Tiến Hưng, TP Đồng Xoài cũng phải sống chung với nguồn điện yếu trong nhiều năm liền. Điện chập chờn, bóng đèn còn không đủ thắp sáng nên các hộ dân không dám mua sắm, sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc, hoặc nếu có dùng thì luôn phải sửa chữa vì hư hỏng thường xuyên. Trong khi đó, tiền điện mỗi tháng đều phải chi trả đúng hạn cho điện lực.

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Bình Phước Lê Tấn Quang cho biết, qua ý kiến bức xúc của bà con, điện lực tỉnh đã khảo sát thực tế, đường dây cho khu vực này thuộc quản lý của điện lực huyện Đồng Phú và đã nhiều năm chưa được cải tạo. Nay cần đầu tư nâng cấp và phải tốn kinh phí trên 200 triệu đồng. Điện lực tỉnh sẽ bố trí vốn để chậm nhất cuối năm 2019 hoặc năm 2020 sẽ tiến hành cải thiện nguồn điện tại khu vực này.

Với mức giá điện tăng như hiện nay, nhu cầu được sử dụng điện ổn định của bà con là chính đáng và cần thiết. Tuy nhiên, bà con xóm 3 sẽ còn phải chờ đợi một thời gian nữa mới có thể có nguồn điện ổn định phục vụ cho các nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của mình.

Bài, ảnh: Đậu Tất Thành (TTXVN)
Khuyến khích nhà đầu tư tham gia các dự án phát triển nguồn điện
Khuyến khích nhà đầu tư tham gia các dự án phát triển nguồn điện

Ngày 23/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Bemerd Da Santos, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AES (Hoa Kỳ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN