Đảm bảo cấp nguồn điện lưới quốc gia cho huyện đảo Cồn Cỏ

Ngày 16/3, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng đến huyện đảo Cồn Cỏ để khảo sát, đánh giá việc cung cấp nguồn điện lưới quốc gia phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng ở đảo tiền tiêu này.

Lưới điện hạ thế trên đảo. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Từ tháng 8/2017, sau thời gian khảo sát thực tế và làm việc với tỉnh Quảng Trị, EVN đã thống nhất tiếp nhận toàn bộ cơ sở hạ tầng điện trên đảo Cồn Cỏ để cung cấp nguồn điện lưới quốc gia thay cho nguồn điện diesel; nâng cấp hệ thống cung cấp điện có giới hạn sang liên tục 24/24 giờ.

Ông Trần Đình Nhân - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (đơn vị thuộc EVN) cho biết, sau khi tiếp nhận hệ thống điện ở đảo Cồn Cỏ, EVN đã đảm bảo cấp điện 24/24 giờ cho tất cả các nhu cầu trên đảo. Trong hai tháng nữa, EVN sẽ hoàn thành lắp đặt thêm 2 tổ máy với công suất 1.000 KVA nhằm đáp ứng nhu cầu về điện của đảo.

Ông Lê Minh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ đánh giá, điện lưới quốc gia đã tạo bước chuyển biến rất tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội và nhất là du lịch của địa phương. Từ khi có điện 24/24 giờ, người dân rất chú trọng đến đầu tư nâng cấp dịch vụ để phục vụ du lịch. Cồn Cỏ cũng đã có nhà đầu tư đến tìm hiểu và lập dự án du lịch với số vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Đến nay ở đảo Cồn Cỏ có 62 khách hàng sử dụng điện với sản lượng bình quân 25.000 kwh/tháng. Từ năm 2019 - 2020, nhu cầu sử dụng điện ở đảo Cồn Cỏ dự báo sẽ tăng mạnh nên cần đầu tư xây dựng mới các trạm, đường dây dẫn với tổng kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Cồn Cỏ là huyện đảo thứ 11 của cả nước được EVN tiếp nhận đầu tư, quản lý vận hành hệ thống, góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc cũng như phát triển kinh tế biển đảo.

Huyện đảo Cồn Cỏ được thành lập tháng 10/2004 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay trên đảo này đã xây dựng một số cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh như: hệ thống cấp nước sinh hoạt, trung tâm y tế, trường học, khu dân cư mới phục vụ công tác di dân... Trước đây, nguồn điện ở đảo Cồn Cỏ do các máy phát diesel cung cấp nên thường gặp sự cố, hư hỏng và không cung cấp được điện một cách thường xuyên...

Nguyên Lý (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản