Bức xạ tia cực tím trên cả nước duy trì ở mức trung bình

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ba ngày (26-28/11), chỉ số tia cực tím trên cả nước sẽ duy trì giá trị thấp đến trung bình, đặc biệt ở các thành phố miền trung có thể đạt giá trị thấp và nguy cơ tác động chỉ ở dưới mức trung bình.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Ngày 25/11, chỉ số tia cực tím đều có giá trị phổ biến thấp đến trung bình ở hầu hết các thành phố, tương ứng với nguy cơ gây hại đến cơ thể người ở mức trung bình. Một số nơi như Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng, Hà Nội, Huế (Thừa Thiên-Huế), Hội An (Quảng Nam), Cần Thơ, Cà Mau (Cà Mau) có thể đạt giá trị tia cực tím cao vào khung giờ trưa từ 11-14 giờ, nguy cơ tác động đến cơ thể người có thể tăng lên mức cao hơn.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Hiện nay, dù bức xạ tia cực tím ở mức trung bình nhưng thời tiết ở miền Bắc nắng hanh, miền Nam chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, các chuyên gia khuyến cáo, người dân vẫn phải thực hiện các biện pháp tránh ảnh hưởng của tia cực tím như mặc đồ bảo hộ khi ra ngoài trời, đồ đủ ấm khi đi ra ngoài lúc sáng sớm và đêm, bôi kem chống nắng, uống đủ nước và bôi kem dưỡng da khi thời tiết hanh khô.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Đề phòng tác hại tia cực tím tại các thành phố ở Nam Bộ
Đề phòng tác hại tia cực tím tại các thành phố ở Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/11, các thành phố thuộc Nam Bộ tiếp tục là nơi có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại cao nhất cả nước, trên 7.5, ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao và sẽ duy trì đến ngày 27/11, sau đó có xu hướng giảm xuống ngưỡng 5, nguy cơ gây hại trung bình. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN