Chỉ số tia cực tím tại Nha Trang và Cà Mau đạt mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/11, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố miền Trung và miền Nam phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao, riêng chỉ số UV tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) và thành phố Cà Mau (Cà Mau) đạt mức nguy cơ gây hại rất cao.

Chú thích ảnh
Ở thời điểm từ 11 giờ đến 13 giờ chỉ số UV đạt mức gây hại rất cao tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) với mức 7.8. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN.

Chỉ số này ở các thành phố thuộc miền Bắc đều duy trì ở mức nguy cơ gây hại trung bình.

Chỉ số tia cực tím là phép đo theo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số UV dao động từ 0 - 2 được xem là thấp; từ 8 - 10 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút; từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ; ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Theo đó, ở thời điểm từ 11 giờ đến 13 giờ chỉ số UV đạt mức gây hại rất cao tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) với mức 7.8, ở thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 8.2.

Dự báo, từ ngày 23-24/11, các thành phố tại miền Bắc và miền Trung đều có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại trung bình và dưới trung bình. Ngoại trừ thành phố Hải Phòng, vào ngày 24/11 chỉ số này đạt mức nguy cơ gây hại cao; các thành phố miền Nam đều ở mức nguy cơ gây hại cao. Ngày 25/11, các thành phố thuộc miền Bắc và miền Nam đều có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao, các thành phố thuộc khu vực miền Trung phổ biến ở mức nguy cơ gây hại trung bình, riêng thành phố Hội An (Quảng Nam) đạt mức nguy cơ gây hại cao.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Người dân cần chú ý đến chỉ số UV để thấy mức độ nguy hại của việc tiếp xúc với tia cực tím vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào trong ngày. Khi chỉ số này đạt từ 10 trở lên, nghĩa là mức độ bức xạ đang rất lớn, mọi người nên tránh ra ngoài trời. Mọi người cũng cần để ý đến các bề mặt phản chiếu như mặt nước, tuyết, cát và kính - chúng có khả năng phản chiếu tia nắng mặt trời, vô tình gây hại cho làn da, tăng nguy cơ bị cháy nắng cũng như ung thư da.

Hoàng Nam (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cà Mau có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại rất cao
TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cà Mau có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/9, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN