Bói vân tay 'mò' tương lai cho trẻ

Với mong muốn con cái mình học giỏi, phát huy hết tài năng, biết được tương lai con mình phù hợp với ngành nghề nào... nhiều phụ huynh đã không ngần ngại bỏ ra bạc triệu để đi "xem bói” cho con bằng phương pháp sinh trắc học vân tay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo và không có cơ sở khoa học quyết định đến cuộc đời của một con người.

"Xem bói" hiện đại

Một lần đưa con đến đăng ký lớp học ngoại ngữ tại một trung tâm trên đường Phan Xích Long (quận Bình Thạnh), chị Nguyễn Ngọc Lê Ng. nhà ở quận Phú Nhuận, được một nhân viên ở đây mời chào làm sinh trắc học vân tay cho bé. Chị Lê Ng. chia sẻ: “Nhân viên ở đây chào mời tôi quét vân tay cho con để biết được con mình có năng khiếu về lĩnh vực gì, khả năng tiềm ẩn của con, con tôi sẽ chịu sự tác động từ yếu tố nào, từ đó sẽ có cách hướng đến giáo dục phát triển cho con em mình tốt hơn. Nhân viên ở đây còn cho biết, vì vân tay không bị thay đổi nên kết quả này "ứng" với suốt cuộc đời của bé”.

Chỉ cần phụ huynh quan tâm để ý đến con em mình thì có thể biết được tính cách và khả năng của con em mình.


Còn chị Trần Quỳnh Tr. (nhà ở quận 10) nghe mọi người nói nhiều đến sinh trắc học vân tay nên chị cũng tò mò và đưa con đi làm thử tại một trung tâm chuyên dạy về kỹ năng sống và phát triển tiềm năng con người trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 10). “Bé nhà tôi được quét vân tay trên máy, hẹn trong vòng 2 tuần thì trung tâm gọi lên đưa kết quả và sẽ được nhân viên tư vấn. Giá của một lần " xem bói" như vậy khoảng 2,8 triệu đồng", chị Quỳnh Tr. cho biết.

Sau khi nghe nhiều bà mẹ rỉ tai nhau về phương pháp này, chúng tôi đã tìm đến một số trung tâm để tìm hiểu về phương pháp “xem bói hiện đại" để biết thực hư. “Phương pháp sinh trắc vân tay sẽ giúp cho gia đình chị biết được con mình giỏi ở lĩnh vực nào, bố mẹ có thể hiểu rõ được tính cách của con cái hơn. Với bé trên một tuổi có thể thực hiện được phương pháp này rồi”, nhân viên của Trung tâm R.V (quận Bình Thạnh) tư vấn. Khi chúng tôi thắc mắc: “Chỉ với phương pháp này thì làm sao có thể đoán được tính cách, công việc nghề nghiệp của một bé mới chỉ hơn một tuổi?”, nhân viên ở đây nói tiếp: “Theo khoa học đã nghiên cứu thì vân tay của con người là không thay đổi và tác động lên não bộ của con người nên chị cứ yên tâm”. Để tăng thêm uy tín, nhân viên ở đây nói thêm: “Hiện nay không chỉ có trẻ em tới làm phương pháp này mà có rất nhiều các bạn học sinh không biết mình phù hợp với ngành nghề gì cũng đến đây để sinh trắc vân tay. Tổng chi phí cho một lần quét và tư vấn này là 3,1 triệu đồng”.

Chỉ mang tính tham khảo

Để có các kết quả phân tích vân tay khách hàng phải chờ đợi hơn 1 tuần. Theo các trung tâm, sở dĩ mất hơn một tuần vì ở Việt Nam chưa thể phân tích được, mà phải gửi sang nước ngoài như Malaysia hay Singapore để phân tích, Việt Nam chỉ thực hiện quét vân tay. Hầu hết các công ty đều xuất kết quả phân tích dấu vân tay từ một dạng phần mềm giống nhau, quan trọng là sự tư vấn của chuyên viên. Để có thể đọc và tư vấn đúng với kết quả đưa ra, các chuyên viên phải được đào tạo rất bài bản và phải được cấp chứng chỉ về lĩnh vực này. Hơn nữa, các phân tích không nói về tương lai của bất kỳ ai, nhưng thay vào đó cung cấp cho ta một cái nhìn toàn diện về năng khiếu thiên bẩm, tiềm năng, điểm mạnh, điểm yếu, phong cách cá nhân, kỹ năng giao tiếp… của người được quét.

Quy trình một lần sinh trắc học vân tay: Quét 10 mẫu vân tay trong thời gian khoảng 15 phút. Sau đó, vân tay sẽ được tải lên máy chủ, rồi các “chuyên gia” sẽ tiến hành phân tích, sau đó viết báo cáo và có kết quả trong vòng 7 ngày. Sau khi có kết quả, đội ngũ tư vấn viên sẽ phân tích nội dung báo cáo và tư vấn cho khách hàng.

Bác sỹ tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 Kiều Thanh Hà chia sẻ: Bằng cách phân tích sinh trắc dấu vân tay, chúng ta có thể khám phá ra các vị trí tiềm năng vượt trội được phân bố trên não bộ. Từ đó có thể xác định được điểm mạnh và điểm yếu trong tố chất bẩm sinh của mỗi người, giúp cân bằng các phương pháp giáo dục hỗ trợ tác động từ bên ngoài. Nghiên cứu dấu vân tay đã có mặt từ thế kỷ 19, qua thời gian đã ngày càng phát triển hơn và cũng đã được công nhận về tính thiết thực và độ chính xác. Tuy nhiên, dấu vân tay chỉ cho biết xu hướng có khả năng làm việc tốt của một người, còn việc rèn luyện như thế nào để trở thành một người giỏi, thông minh, phát huy khả năng của mình là cả một quá trình lâu dài và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, trắc nghiệm loại hình trí thông minh hay trắc nghiệm vân tay chỉ mang tính chất tham khảo.

Còn theo ông Ngô Xuân Điệp, Trưởng khoa Tâm lý học Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, phân tích dấu vân tay cũng chỉ để tham khảo một phần, là một kênh trong rất nhiều kênh khác để xác định nghề nghiệp, chứ hoàn toàn không phải duy nhất, tuyệt đối. Với công nghệ này liên quan đến một định hướng có tính chất nhân văn mà cũng có thể rất phi nhân văn đối với sự phát triển của con người. Bên cạnh đó, các chuyên gia tâm lý cho biết, các bậc phụ huynh chỉ cần để ý, quan tâm đến con em mình thì sẽ biết được tính cách, năng khiếu của con em mình và có những định hướng tốt trẻ.

Đáp ứng nhu cầu và đánh vào tâm lý của các bậc phụ huynh, các trung tâm thực hiện phương pháp sinh trắc học vân tay cũng phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, vì lợi nhuận và cạnh tranh lẫn nhau, không ít trung tâm cũng đã quảng cáo quá sự thật về phương pháp này.

Bài và ảnh: Đan Phương
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản