Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống MERS CoV

Ngày 5/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Tình hình bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút corona (MERS CoV) trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Tổ chức Y tế thế giới thông báo, tính đến ngày 4/6/2014, toàn thế giới ghi nhận 681 trường hợp nhiễm MERS-CoV, trong đó có 204 trường hợp tử vong. Riêng tại Ả rập Xê út, từ ngày 19/5 đến ngày 2/6/2014 đã ghi nhận 44 trường hợp nhiễm MERS-CoV.

 

Trước tình hình trên, Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân. Đặc biệt cần giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết qua đường hô hấp. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng. Những người trở về từ Khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38 độ C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

Người dân đeo khẩu trang phòng chống MERS. Ảnh: AFP

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Tổ chức Y tế thế giới chưa khuyến cáo sàng lọc đặc biệt tại cửa khẩu hoặc hạn chế đi lại. Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới chưa có thêm khuyến cáo mới mà vẫn tập trung vào các hoạt động như tăng cường hệ thống giám sát phát hiện sớm ca bệnh; áp dụng các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế. Cán bộ y tế cần được tập huấn về phòng chống lây nhiễm và khi chăm sóc điều trị các trường hợp bệnh đường hô hấp cần bảo hộ cá nhân. Bệnh nhân cần được quản lý chặt chẽ khi có dấu hiệu của bệnh lý và dịch tễ nhiễm MERS-CoV. Những người trở về từ Khu vực Trung đông có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp cần kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV. Đặc biệt, các quốc gia cần thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới ngay các trường hợp nhiễm MERS-CoV (nếu có).

 

Trước đó, Cục Y tế dự phòng đã có công văn gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu có kế hoạch in ấn tài liệu truyền thông để kịp thời sử dụng cho công tác tuyên truyền phòng chống MERS-CoV; tăng cường công tác giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ, nhiễm bệnh đầu tiên (nếu có) để kịp thời cách ly và có những biện pháp xử lý tránh lây lan. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đối với cộng đồng, khách nhập cảnh về các biện pháp phòng chống bệnh; có kế hoạch sẵn sàng ứng phó và chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực trong phòng chống bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút corona (MERS CoV).

 

Thu Phương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản