Bỏ không khu kiểm dịch động vật hàng chục tỷ đồng

Khu cách ly kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn thuộc Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn hoạt động từ tháng 8/2010. Sau gần 2 năm hoạt động, hiện nay, khu cách ly này đã không còn sử dụng nữa gây lãng phí tiền đầu tư hàng chục tỷ đồng và mỗi năm phải trả khoảng 150 triệu đồng tiền lương cho nhân viên trông coi.
 
Khu nuôi nhốt gà giống hiện nay.
Theo Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn, Khu cách ly kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn rộng gần 3 ha với tổng vốn đầu tư lên đến 20 tỷ đồng được xây dựng tại xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Đây được coi là khu kiểm dịch động vật đầu tiên của Đông Nam Á. Mục đích chính của khu cách ly này là nuôi, nhốt những loại động vật xuất nhập khẩu theo đường chính ngạch khi kiểm dịch tại các cửa khẩu có nghi ngờ về bệnh, dịch thì được mang vào khu cách ly để theo dõi và chăm sóc, sau thời gian cách ly theo quy định mà không phát sinh dịch thì sẽ được phép lưu chuyển trên thị trường.
 
Ông Hoàng Ngọc Tuyên, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn, cho biết: Mục đích là vậy nhưng cho đến thời điểm này chúng ta vẫn chưa chính thức tiến hành hoạt động xuất nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn với Quảng Tây (Trung Quốc) nên đối tượng kiểm dịch động vật để đưa vào khu cách ly chưa có.
 
Anh Chu Nguyên Thạch – Phụ trách Khu cách ly kiểm dịch động vật - Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn, cho biết: Khu cách ly này có thể tiếp nhận, nuôi nhốt cách ly khoảng 10.000 con gia súc, gia cầm và thủy sản. Tuy nhiên chỉ sau hai năm hoạt động, đến nay khu cách ly này đã bỏ hoang không được sử dụng vì theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì toàn bộ gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam đều phải xử lý tiêu hủy.
 
Hiện tại để trông nom, bảo quản khu cách ly này, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn phải cử 5 nhân viên thường xuyên có mặt để bảo quản gìn giữ tài sản. Ước tính khoản tiền chi lương nhân viên và người chăm sóc cũng như bảo quản khu cách ly kiểm dịch động vật lên đến 150 triệu/năm. Các trang thiết bị không được sử dụng hàng năm nên đã xuống cấp, hỏng hóc nhưng đến nay, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn vẫn chưa thể giải quyết được tình trạng này do khu cách ly kiểm dịch động vật này thuộc cơ sở của cơ quan quản lý Nhà nước nên Chi cục Kiểm dịch động vật vùng không thể tự ý đưa vào sử dụng.
 
Chị Nguyễn Thị Thu, cán bộ Khu cách ly kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn đã làm việc tại đây gần 4 năm thì đến một nửa thời gian là không có việc do khu cách này dừng hoạt động. Chị Thu cho biết: Từ khi khu cách ly này tạm ngưng hoạt động, hàng ngày chị chỉ lên đây trực và bảo quản các trang thiết bị và dọn vệ sinh.

 
Trong thời gian chờ đợi, tỉnh Lạng Sơn đã “linh động” Ban hành quy chế tạm thời về việc phối hợp sử dụng Khu cách ly kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn phục vụ thí điểm công tác xử lý đối với động vật và sản phẩm động vật nhập lậu bị bắt giữ trên địa bàn tỉnh. Chi cục Kiểm dịch Động vật vùng Lạng Sơn là cơ quan tiếp nhận các lô hàng động vật, sản phẩm động vật nhập lậu từ các lực lượng chức năng để thực hiện thí điểm nuôi cách ly và xử lý nhằm tận dụng các loại con giống, nếu như chúng không bị bệnh mà cứ tiêu hủy thì sẽ gây tốn kém, lãng phí.
 
Trước tình trạng đó các cấp, bộ, ngành cần có những phương án cụ thể để đưa Khu cách ly kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn vào hoạt động nhằm tránh gây thất thoát, lãng phí hàng chục tỷ đồng đã đầu tư vào đây.
 
Bài ảnh: Thái Thuần

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản