Bình Thuận tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc dùng chất nổ đánh bắt hải sản

Ngày 2/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm phương tiện có hành vi dùng chất nổ đánh bắt hải sản ven bờ vùng biển huyện Tuy Phong (Bình Thuận).

Theo phản ánh của người dân, liên tiếp trong những ngày cuối tháng 2/2017, nhiều thuyền thúng, tàu đánh cá công suất nhỏ dùng chất nổ để đánh bắt hải sản gần bờ biển khu vực xã Vĩnh Hảo, xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong). Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận cho biết, thường khi bắt đầu vào mùa cá cơm hằng năm là các tàu cá loại nhỏ lại lén lút đột nhập khu vực biển Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo dùng thuốc nổ ném xuống biển để đánh bắt tận diệt thủy sản. Hiện Chi cục Thủy sản Bình Thuận đã tăng cường các lực lượng chức năng tuần tra khu vực này. Bước đầu, đã xác định được hai tàu cá tỉnh Ninh Thuận đến vùng biển giáp ranh Bình Thuận dùng thuốc nổ để đánh bắt hải sản.


Nhằm bảo vệ nguồn lợi hải sản và ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bằng chất nổ, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Tuy Phong khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng tuần tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các chủ phương tiện có hành vi dùng chất nổ để đánh bắt cá tại khu vực ven biển huyện Tuy Phong


Với bờ biển dài gần 200km và có nguồn lợi hải sản dồi dào, Bình Thuận hiện là một trong 3 ngư trường lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, thời gian qua, các hoạt động khai thác, đánh bắt trái phép hải sản đang diễn ra phức tạp khiến vùng biển này đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt các nguồn lợi hải sản, ô nhiễm môi trường, nguy hiểm đến tính mạng ngư dân… Trước thực trạng trên, thanh tra thủy sản Bình Thuận, cùng các ngành liên quan đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng này, nhưng việc dùng thuốc nổ khai thác kiểu tận diệt vẫn tiếp diễn.


Nguyễn Thanh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản