Bình Định tập trung ứng phó bệnh tay, chân, miệng ở trẻ em

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, từ đầu năm đến ngày 8/4, số ca mắc tay chân miệng trên toàn tỉnh là 170 ca, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Chú thích ảnh
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh tay chân miệng. Ảnh: syt.binhdinh.gov.vn

Theo ông Hùng, những ngày gần đây, bệnh tay chân miệng ở trẻ em trong tỉnh tăng cao. Chỉ tính riêng 3 tuần gần đây, tỉnh Bình Định ghi nhận 130 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có một bệnh nhi 19 tháng tuổi tử vong. Hiện Bình Định có 7 ổ dịch, 9/11 huyện, thị trong toàn tỉnh đã ghi nhận có trường hợp mắc tay chân miệng (trừ huyện Vĩnh Thạnh, An Lão).

Trước tình hình ca mắc tay chân miệng tăng cao, ngành Y tế Bình Định đã tổ chức chiến dịch khử trùng tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Đồng thời, thực hiện truyền thông, phát tờ rơi, khuyến khích người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, Bệnh viện Bình Định và Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khẩn trương kiểm tra, rà soát về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại đơn vị, bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh tay chân miệng; sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ.

Ông Hùng nhận định, thời gian tới, tình hình dịch bệnh tay chân miệng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng số ca mắc, do đó người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp để chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhiều lần trong ngày; thực hiện ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng…

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh như sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để tránh bệnh diễn biến nặng.

Nguyên Linh (TTXVN)
Đà Nẵng: Trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng cao
Đà Nẵng: Trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng cao

Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, Đà Nẵng ghi nhận số lượng lớn bệnh nhân tay chân miệng, đa số là trẻ em, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trước tình trạng trên, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đã tích cực triển khai các biện pháp để ngăn ngừa dịch lây lan trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN