Bị tai nạn lao động khi tăng ca, làm thêm giờ có được chi trả BHXH?

Ban đọc hỏi: Tôi bị tai nạn lao động trong quá trình tăng ca công trình thi công, ngoài giờ hành chính. Vậy tôi có được chi trả chế độ bảo hiểm xã hội không và chi trả như thế nào?

Một nạn nhân vụ tai nạn lao động điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Về vấn đề này, theo Bảo hiểm xã hội (BHXH Việt Nam), quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động thì NLĐ tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn.


Đối chiếu với quy định nêu trên, nếu bạn bị tai nạn trong quá trình tăng ca do yêu cầu của người sử dụng lao động tại công trình thi công và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định.


Còn Điều 144 Luật lao động năm 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:


1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.


2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.


3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.


Theo quy định này, công ty sẽ cùng với tổ chức bảo hiểm xã hội chi trả những khoản chi phí trong danh mục do bảo hiểm ý tế chi trả à chi trả những khoản chi phí trong quá trình điều trị của bạn không nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả.


Bên cạnh đó, trong thời gian nghỉ việc để điều trị chấn thương người sử dụng lao động có trách nhiệm trả đủ lương theo hợp đồng lao động đã giao kết và không được đơn phương châm dứt hợp đồng trong thời gian bạn đang điều trị.


Như vậy, nếu bạn đã tham gia BHXH thì sẽ được hưởng quyền lợi theo điều 145 Bộ luật lao động năm 2012: “Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội”.


XC/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản