Bảo đảm tiến độ cấp số định danh cá nhân

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) cho rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, để triển khai có hiệu quả phần mềm đăng ký khai sinh kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an, cấp số định danh cá nhân trong năm 2017 thì cần đầu tư hơn nữa cho hạ tầng công nghệ thông tin.

Đồng tình với quan điểm này, Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an nhấn mạnh, do kinh phí đầu tư chưa đáp ứng được so với yêu cầu hoạt động của hệ thống cấp số định danh cá nhân thông qua thẻ căn cước công dân nên quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn.

Cán bộ, chiến sỹ công an chụp ảnh công dân đến đăng ký cấp thẻ căn cước công dân của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP Hà Nội). Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cụ thể, theo Dự án sản xuất, cấp và quản lý Chứng minh nhân dân (Dự án CMND) do Thủ tướng phê duyệt, giao cho Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) làm chủ đầu tư thì chỉ đầu tư kinh phí mua máy móc, thiết bị của hệ thống và Bộ Công an phải tận dụng hạ tầng sẵn có của ngành để triển khai dự án. Tuy nhiên, cơ sở vật chất sẵn có của ngành như: trụ sở, đường điện, đặc biệt là đường truyền dữ liệu không đáp ứng được yêu cầu mà vẫn phải đầu tư trang bị mới.

Về tình trạng trong thời gian qua, người dân ở một số địa phương phản ánh việc bị chậm trễ trong việc cấp mới, cấp đổi thẻ căn cước công dân, gây phiền hà và ảnh hưởng tới các giao dịch dân sự, Đại tá Phùng Đức Thắng cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó, có việc hệ thống cấp, quản lý căn cước công dân đã vận hành từ năm 2012, đến nay cần bảo dưỡng để bảo đảm cho hoạt động ổn định. Đại tá Phùng Đức Thắng cũng khẳng định, quy trình cấp thẻ căn cước không có vấn đề gì. 

Trong quá trình đổi thẻ căn cước công dân, người dân vẫn được sử dụng chứng minh thư nhân dân cũ, khi nào đến nhận thẻ căn cước mới phải cắt góc chứng minh thư nhân dân cũ nên không ảnh hưởng tới người đổi. Chính vì thế, Cục yêu cầu công an các địa phương hẹn ngày trả thẻ căn cước dài hơn so với quy định trong luật để người dân đỡ phải đi lại, hoặc sử dụng dịch vụ chuyển phát thẻ căn cước tới tận nhà cho thuận lợi.

Cũng theo Đại tá Phùng Đức Thắng, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước công dân, trong đó giao Bộ Công an tổng kết việc triển khai Dự án CMND và xây dựng Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để tổ chức thực hiện đến năm 2020 phải tổ chức cấp thẻ căn cước công dân tại tất cả các tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Hiện tại Tổng cục Cảnh sát đang tham mưu cho Bộ Công an tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

PV

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản