Đơn giản hóa thủ tục hành chính quản lý công dân

Theo Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân, từ đầu năm 2016, nhiều địa phương trên cả nước đã cấp số định danh cá nhân thông qua việc cấp thẻ căn cước công dân và đăng ký khai sinh.

Sau gần một năm, việc triển khai đã đạt được nhiều kết quả khả quan, tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện thủ tục cũng như cho các đơn vị chức năng trong quản lý.

Giảm thời gian và công sức quản lý công dân

Tại Hà Nội, toàn bộ các Phòng Tư pháp cấp quận và UBND cấp phường của thành phố đã đưa vào sử dụng phần mềm đăng ký khai sinh. Tính đến ngày 29/11/2016, Hà Nội đã tiến hành đăng ký khai sinh mới cho gần 116.000 trường hợp.

Việc cấp số định danh cá nhân thông qua thẻ căn cước công dân cho người từ 14 tuổi trở lên do Bộ Công an thực hiện. Thực tế tại các địa phương thực hiện thí điểm cho thấy, việc triển khai công tác này là “chìa khóa” để tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý dân cư theo hướng hiện đại, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Nam Định) làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân cho nhân dân. Ảnh: Văn Đạt/TTXVN

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thẻ căn cước công dân phát huy vai trò tích cực trong phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Trung tá Nguyễn Xuân Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong thời gian qua, thẻ căn cước công dân đã chấm dứt tình trạng một người có nhiều số chứng minh nhân dân hoặc nhiều người có một số chứng minh nhân dân như trước đây. Theo đó, mọi nhầm lẫn, gian lận do cố ý hoặc vô ý đều bị phát hiện; thông tin về tội phạm, người bị nạn, đối tượng nghi vấn... dễ dàng tìm kiếm để phục vụ cho các yêu cầu nghiệp vụ bằng nhiều hình thức tra cứu từ hệ thống, thay thế toàn bộ việc phân loại vân tay thủ công tiêu tốn nhiều thời gian, công sức.

Theo Đại tá Vũ Văn Đông, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC 64), Công an thành phố Cần Thơ, việc triển khai cấp thẻ căn cước công dân là bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ cho công dân; bởi, số thẻ căn cước công dân chính là số định danh cá nhân, mã số dùng để truy nguyên cá thể, phân biệt cá nhân này với cá nhân khác, được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và được cấp duy nhất một lần cho một cá nhân. Với số định danh cá nhân này, cơ quan quản lý có thể tìm được đầy đủ thông tin nhân thân của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như: giới tính, đặc điểm nhận dạng.... Đại tá Đông cũng khẳng định, căn cước công dân có phôi bảo an, mã vạch chứa đựng một số thông tin được tích hợp trong thẻ, tạo điều kiện thuận lợi trong giao dịch của công dân và quản lý hành chính nhà nước.

Ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý hiệu quả

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cấp số định danh cá nhân, các địa phương vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Đối với việc cấp số định danh thông qua đăng ký khai sinh, cán bộ dễ nhầm lẫn khi nhập thông tin bởi mẫu Tờ khai đăng ký khai sinh, phần khai về họ, chữ đệm, tên của người cha ghi ở phía trên nhưng trong phần mềm và bản chính Giấy khai sinh thì phần khai này lại ghi ở phía dưới. Trong quá trình xử lý, nhập thông tin đăng ký khai sinh vào phần mềm, có một số trường hợp cán bộ nhập sai thông tin so với Tờ khai đăng ký khai sinh mặc dù được phát hiện ngay sau đó nhưng không thể chỉnh sửa vì đã gửi dữ liệu để xin cấp số định danh cá nhân... Trên cơ sở kiến nghị của các địa phương, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp đã chỉnh sửa, hoàn thiện phần mềm nêu trên, từ tháng 9/2016 đến nay đã cơ bản đáp ứng được việc đăng ký hộ tịch tại địa phương.

Thành phố Đà Nẵng thì đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động đăng ký và quản lý hộ tịch nói chung, mở rộng triển khai áp dụng phần mềm trong đăng ký các loại giấy tờ khác (đăng ký kết hôn, khai tử, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân...) nhằm nâng cao chất lượng đăng ký và hiệu quả quản lý hộ tịch, bảo vệ bí mật thông tin của cá nhân theo quy định.

Bên cạnh đó, việc đồng bộ, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng máy móc, đường truyền cũng được nhiều địa phương cấp thẻ căn cước công dân kiến nghị. Theo Thiếu tá Đỗ Mạnh Dũng, Phó Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, qua triển khai thực tế tại địa phương, máy móc có khi bị treo và trục trặc. Hơn nữa, thời gian hẹn trả thẻ căn cước cho công dân quá lâu, chưa đảm bảo đúng quy định gây khó khăn cho công tác tiếp dân, giải thích với nhân dân, làm cho công dân phải đi lại nhiều lần, vấn đề này các địa phương hoàn toàn bị động. Vì thế, để việc cấp thẻ căn cước cho công dân được nhanh gọn, thuận tiện, đạt chất lượng cao, Phòng kiến nghị Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư trang bị thêm bộ thiết bị lưu động làm thẻ căn cước công dân Ngoài ra, đường truyền dữ liệu cấp, quản lý thẻ căn cước công dân cần được nâng cấp, tránh tình trạng thường xuyên nghẽn mạng ở các địa phương.

PV
Bảo đảm tiến độ cấp số định danh cá nhân
Bảo đảm tiến độ cấp số định danh cá nhân

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) cho rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN