Bảo đảm nước sạch cho người dân trong mùa nắng nóng

Bước vào mùa hè với dự kiến sẽ có nhiều đợt nắng nóng, nhu cầu nước sinh hoạt của người dân tăng cao hơn so với với bình thường. Trước nhu cầu của người dân, Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ lượng nước sạch cung cấp cho khách hàng trong mùa nắng nóng. 

Chú thích ảnh
Chi nhánh Kinh doanh nước sạch số 1 đang cải tạo, nâng công suất nhà máy nước sạch.

Có mặt tại Chi nhánh Kinh doanh nước sạch số 9 đóng tại huyện Thanh Miện (Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương), một trong những đơn vị cung cấp nước sạch ở một huyện xa trung tâm của Hải Dương, chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương lao động nơi đây. Dưới cái nắng oi bức đầu hè, các cán bộ, kỹ sư, công nhân của chi nhánh người thì đọc bản vẽ, người kiểm tra lại hệ thống máy bơm, đường ống dẫn nước. 

Ông Phạm Văn Tiến, Phó Giám đốc Chi nhánh cho biết, trước nhu cầu sử dụng nước của nhân dân trong mùa nắng nóng tăng cao, chi nhánh đã đầu tư nhiều tỷ đồng để nâng cấp hệ thống cấp nước như đưa vào sử dụng thêm dây chuyền sản xuất với công suất 8.000 m3/ngày đêm; bổ sung các tổ máy bơm ở trạm bơm số 1, số 2; thay mới đường ống dẫn nước HDPE D355, D315, D400  từ đầu nguồn đến các hộ sử dụng nước để nâng cao năng lực chuyền tải, cấp nước.

Theo ông Phạm Văn Tiến, năm 2018, công suất của nhà máy mới đạt từ 10.000 m3 đến 12.000 m3 nước sạch/ngày đêm, thì hiện công suất đã được nâng lên 16.000 m3 nước sạch/ngày đêm. Với công suất trên, chi nhánh đảm bảo cung cấp nước đủ cho 36.000 khách hàng ở 21 xã, thị trấn thuộc 2 huyện Thanh Miện, Ninh Giang (Hải Dương) và một phần xã Quỳnh Hoàng, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình). 

Hiện 100% các hộ dân ở các thôn, xã; thậm chí có những hộ cách xa nhà máy đến hơn 18 km vẫn được công ty cấp nước sạch đầy đủ, đạt chất lượng. Trong mùa cao điểm nắng nóng, chi nhánh tổ chức lực lượng ứng trực 24/24h để tiếp nhận mọi thông tin từ khách hàng và sẵn sàng lực lượng sửa chữa kịp thời mọi sự cố xảy ra.

Còn tại Chi nhánh Kinh doanh nước sạch số 1 (Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương) với công suất 60.000 m3/ngày đêm hiện cung cấp nước cho khoảng 19.700 hộ khách hàng và 6 đơn vị mua qua đồng hồ tổng ở thành phố Hải Dương, huyện Bình Giang, Cẩm Giàng, Gia Lộc. Chi nhánh cũng cung cấp nước cho khu công nghiệp nằm dọc Quốc lộ 5 như Đại An, Tân Trường, Lương Điền - Cẩm Điền.

Ông Vũ Bá Long, Giám đốc Chi nhánh Kinh doanh nước sạch số 1 cho biết, bước vào mùa nắng nóng, lượng nước sử dụng tăng lên từ 10% so với ngày thường. Chi nhánh đã đầu tư lắp đặt, thay thế 2 máy bơm công suất lớn, nâng cấp và lắp đặt mới các hệ thống đường ống chuyền tải dẫn nước để nâng cao năng lực cấp nước và chạy với công suất tối đa để phục vụ nhân dân.

Chi nhánh cũng bố trí quân số ứng trực sản xuất, mỗi ngày chia 3 ca với 10 cán bộ, công nhân để tiếp nhận thông tin, giải quyết những yêu cầu và phản ánh từ phía khách hàng. Chi nhánh quyết tâm cấp nước trở lại chỉ sau từ 1 đến 1,5 giờ kể từ khi có sự cố.

Chỉ tính riêng trong tháng 4/2019, sản lượng nước thương phẩm của Chi nhánh số 1 đã đạt trên 1,6 triệu m3, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Trong 3 ngày nắng nóng từ 16 đến 18/5, mỗi ngày sản lượng nước đều đạt trên 61.000 m3, đạt công suất tối đa của nhà máy.

Chú thích ảnh
Công nhân Chi nhánh kinh doanh nước sạch số 3 kiểm tra hệ thống máy bơm nước.

Theo ông Phạm Minh Cường, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương, để nâng cao năng lực cấp nước trong mùa nắng nóng, công ty đã đầu tư trên 100 tỷ đồng lắp thêm máy bơm công suất lớn tại các nhà máy trọng điểm, công trình nguồn; cải tạo, nâng cấp hàng chục km đường ống chuyền tải nước sạch ở trục chính và các đường nhánh. 

Hiện nay công suất cấp nước của toàn công ty đã đạt 240.000 m3/ngày đêm, trực 24/24h để bơm nước thô và xử lý lọc, khẩn trương khắc phục nhanh chóng sự cố vỡ, hỏng đường ống không để xảy ra tình trạng ngừng cấp nước do những sự cố trên; định kỳ hàng tuần sục rửa hệ thống bể chứa nước thô, hệ thống lọc, đường ống dẫn để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất đến hộ dân.

Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng nước trong những ngày nắng nóng sẽ tăng cao nên có thể xảy ra sự cố bất kỳ, ảnh hưởng việc cung cấp nước, nhất là những hộ dân ở cuối nguồn. Ông Phạm Minh Cường khuyến cáo người dân nên sử dụng nước tiết kiệm, hạn chế sử dụng quá mức cần thiết để chia sẻ với những gia đình ở vùng sâu, vùng xa đều có nước để sử dụng; không nên sử dụng máy bơm hút nước trực tiếp từ đường ống. Các gia đình nên có phương án tích trữ nước, thau rửa các bể chứa, thiết bị bơm để mọi người đều có nước sử dụng trong mùa nắng nóng.

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)
Hàng ngàn hộ dân ở Kiên Giang thiếu nước sạch sinh hoạt
Hàng ngàn hộ dân ở Kiên Giang thiếu nước sạch sinh hoạt

Bước vào mùa khô, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt của người dân huyện An Biên (Kiên Giang) trở nên trầm trọng hơn, nhất là những nơi không khoan được giếng bơm tay và vùng ven biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN