Bảo đảm cấp nước sạch tới cuối nguồn vào giờ cao điểm

Trong dịp hè 2019, với nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu nước sinh hoạt của người dân bình quân tăng cao hơn so với với bình thường. Ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, cuối nguồn nước thường xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ vào giờ cao điểm, Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng nước sạch cho khách hàng.

Chú thích ảnh
Chi nhánh Kinh doanh nước sạch số 1 đang cải tạo, nâng công suất nhà máy nước sạch.

Xã Thái Hòa là một trong những xã xa trung tâm của huyện Bình Giang. Việc cấp nước sạch khá khó khăn do đây là khu vực cuối nguồn, việc cấp nước cũng không được đảm bảo.

Ông Nguyễn Văn Trịnh, Trưởng thôn Cao Xá, xã Thái Hòa cho biết, trước kia không có hệ thống nước sạch, người dân chủ yếu sử dụng nước mưa và nước giếng khoan qua máy lọc nên không đảm bảo sức khỏe cũng như không cung cấp đủ cho các trang thiết bị trong nhà như máy giặt, bình đun nước nóng… Do đó, khi Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương triển khai lắp đặt đường ống, đưa nước sạch đến các hộ dân thì người dân rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, do là xã vùng xa nên việc cấp nước sạch ở Thái Hòa không được đảm bảo nhất là vào những giờ cao điểm, ngày nắng nóng.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch xã Thái Hòa cho biết, xã nằm ở phía Nam của huyện Bình Giang với diện tích tự nhiên là trên 770 ha với trên 7.200 nhân khẩu và phần lớn sử dụng nước sạch của Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương. Tuy nhiên, thời kỳ đầu cấp nước sạch vẫn không đảm bảo, không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Những giờ cao điểm, ngày nắng nóng thì nước yếu hoặc bình thường muốn đưa nước lên tầng 2 thì phải sử dụng máy bơm.

Trước yêu cầu của người dân, nhất là đảm bảo tiêu chí nước sạch trong xây dựng nông thôn mới của xã, Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương đã tiến hành áp dụng công nghệ, nâng cao năng lực cấp nước theo chuỗi vùng để đảm bảo cung ứng đủ nước cho người dân ở những xã vùng xa như Thái Hòa.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Chi nhánh kinh doanh nước sạch số 10 (Công ty Cổ phần kinh doanh nước sạch Hải Dương) chia sẻ, chi nhánh được giao phục vụ cấp nước cho một phần của huyện Cẩm Giàng và toàn huyện Bình Giang. Theo bản đồ cấp nước thì Bình Giang là huyện vùng sâu, xa, cấp nước rất khó khăn; hệ thống đường ống cấp nước D280 và chỉ cấp được với lưu lượng từ 105 m3 đến 110 m3/giờ.

Trong thời gian qua, một số khu vực của các xã Thái Hòa, Thái Dương, Tráng Liệt, Thúc Kháng thường xuyên xảy ra thiếu nước cục bộ. Để khắc phục, công ty đã triển khai lắp đặt một hệ thống máy bơm tăng áp tự động trên đường ống và đã đạt được lưu lượng từ 180 m3 đến 190 m3/giờ. Nhờ đó, các khu vực thường xuyên bị mất nước đã được cấp nước đầy đủ, không xảy ra tình trạng thiếu nước nữa.

Việc áp dụng công nghệ máy bơm tăng áp trên đường ống cũng đem lại lợi ích như: giảm kinh phí đầu tư nâng cấp đường ống mới hàng chục lần và thời gian đưa vào khai thác cũng rất ngắn. Nếu như đầu tư đường ống mới phải mất trên 10 tỷ đồng, thi công trong thời gian dài; thì việc lắp máy bơm chỉ mất hơn 600 triệu đồng và thời gian đưa vào hoạt động chỉ trong 10 ngày và hiệu quả vẫn như nhau.

Chú thích ảnh
Công nhân Chi nhánh kinh doanh nước sạch số 3 kiểm tra hệ thống máy bơm nước.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương cho biết, mặc dù đang trong giai đoạn cao điểm cấp nước mùa hè, nhưng công ty và các chi nhánh vẫn phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện di chuyển đường ống phục vụ chỉnh trang đô thị, mở rộng đường xây dựng nông thôn mới…

Từ đầu năm đến nay, công ty đã đầu tư nhiều tỷ đồng lắp thêm máy bơm công suất lớn tại các Nhà máy trọng điểm, công trình nguồn; cải tạo, nâng cấp hàng chục km đường ống chuyền tải nước sạch ở trục chính và các đường nhánh. Hiện nay công suất cấp nước của toàn công ty đã đạt 240.000 m3/ngày đêm.

Công ty cũng tổ chức tăng ca, cử cán bộ trực 24/24 để bơm nước thô và xử lý lọc, khẩn trương khắc phục nhanh chóng sự cố vỡ, hỏng đường ống không để xảy ra tình trạng ngừng cấp nước do những sự cố trên; định kỳ hàng tuần sục rửa hệ thống bể chứa nước thô, hệ thống lọc, đường ống dẫn để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất đến hộ dân.

Từ đầu năm đến nay, Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương đã đạt sản lượng nước thương phẩm là trên 23 triệu m3, tỷ lệ thất thoát là 11,3%.

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)
Người dân được cấp nước trở lại sau sự cố rò rỉ đường ống nước sông Đà
Người dân được cấp nước trở lại sau sự cố rò rỉ đường ống nước sông Đà

Liên quan đến sự cố rò rỉ đường ống cấp nước sạch sông Đà, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông - đơn vị cấp nước cho một số quận, huyện phía Tây của Thủ đô cho biết, người dân trên địa bàn đã được cấp nước trở lại và không còn phải lo thiếu nước, mất nước vì sự cố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN