Bám khơi xa từ ngày đầu năm

Vươn khơi bám biển ngay từ những ngày đầu năm, ngư dân Quảng Nam đang kỳ vọng vào một mùa biển mới bội thu.

Ông Huỳnh Minh Cảnh ở thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam chủ đội tàu lưới vây đánh bắt xa bờ với tổng công suất máy gần 3.000 CV cho biết, để chuẩn bị cho mùa khai thác năm nay, ngay từ sau những ngày Tết Ất Mùi, bà con ngư dân xã Tam Quang, nơi có đội tàu thuyền khai thác hải sản xa bờ mạnh nhất tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhiên liệu và lao động. Nhờ giá vật tư, nhiên liệu giảm nên chi phí cho sản xuất cũng giảm theo, người lao động trên tàu có thu nhập cao hơn. Đây cũng chính là một trong những lý do kích thích người lao động trên mỗi tàu cá yên tâm gắn bó với công việc của mình hơn.

Ngư dân huyện Núi Thành triển khai đóng mới tàu có công suất lớn.


Ông Nguyễn Tin, Chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam cho hay, toàn xã Tam Quang hiện có 370 tàu thuyền với tổng công suất máy 31.300CV, chủ yếu làm nghề khai thác cá như lưới vây đêm, lưới vây ngày ở ngư trường xa bờ. Năm 2014 vừa qua, ngư dân xã Tam Quang khai thác đạt sản lượng 16 nghìn tấn hải sản các loại, chiếm gần một nửa tổng sản lượng khai thác hải sản của cả huyện Núi Thành và đạt tổng giá trị sản lượng trên 248 tỷ đồng. Sản lượng khai thác hải sản đạt cao, nhiều chủ tàu và ngư dân ở Tam Quang cũng có thu nhập khá.

Trong những năm qua, bà con ngư dân xã Tam Quang luôn phát huy được lợi thế của địa phương có hơn 75% dân số sống bằng nghề biển. Cùng với sự nỗ lực của mình, bà con ngư dân đã nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ để đầu tư phát triển các ngành nghề khai thác hải sản trên biển. Chính quyền và các ngành đoàn thể ở địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và làm chiếc cầu nối để bà con ngư dân tiếp cận với các chủ trương cũng như các ưu đãi để ngư dân phát triển bền vững nghề khai thác hải sản xa bờ. Đặc biệt là Nghị định 67 của Chính phủ đã giúp bà con ngư dân nâng cao được khả năng cho đội tàu thuyền của mình để vừa khai thác nguồn lợi vừa góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh trên biển.

Huyện Núi Thành hiện có 1.500 tàu thuyền với tổng công suất gần 118.000CV, trong đó có gần 250 tàu có công suất máy từ 90 CV trở lên, chuyên khai thác dài ngày ở các ngư trường khơi xa truyền thống là Hoàng Sa, Trường Sa. Cùng với việc ra quân bám biển ngay từ những ngày đầu năm, hiện tại ngư dân huyện Núi Thành đang triển khai đóng mới 19 tàu cá có công suất lớn theo Nghị định 67 của Chính phủ. Mỗi chiếc tàu nói trên có công suất từ 750 CV đến 1.200 CV. Mức vay tương ứng từ trên 5,5 tỷ đồng đến 13,5 tỷ đồng. Bà con cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về đóng mới, cải hoán tàu cá, quản lý và sử dụng vốn vay đúng mục đích và hoàn trả nợ gốc, lãi vay đúng hạn cho ngân hàng thương mại theo quy định. Tuy nhiên theo đa số ý kiến của bà con ngư dân thì thời gian hoàn trả vốn cho Ngân hàng như quy định là quá nhanh, bà con mong được kéo dài thời hạn sử dụng vốn để có điều kiện phát triển sản xuất, vừa giữ được chữ tín với ngân hàng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Khả, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: Huyện Núi Thành đang đề nghị với tỉnh Quảng Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân vay vốn nhằm nâng cao năng lực đội tàu khai thác xa bờ của mình.

Bài và ảnh: Đoàn Hữu Trung

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản