Bắc Trà My là vùng 'nóng' về động đất

Sáng 18/9, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, trận động đất có cường độ 3,6 độ richter xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam vào chiều qua (17/9) được nhận định là trận động đất nông, xảy ra gần mặt đất.

Đập thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: TTXVN


Theo ông Phương, thông thường những trận động đất nông như trên có thể gây ra những tiếng nổ làm rung nền đất, khiến người dân khu vực hoảng loạn. “Mặc dù theo các nhà khoa học trên thế giới thì trận động đất nông này thuộc vào nhóm động đất nhẹ, song nếu chúng ta không để ý, địa phương không quan tâm thì người dân khu vực sẽ khó tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực,” ông Phương chia sẻ.

Cũng theo ông Phương, các trận động đất xảy ra tại Bắc Trà My (Quảng Nam) từ năm 2011 đến nay được các nhà khoa học nhận định là hệ quả của các công trình thủy điện miền Trung. Đây được gọi là những chuỗi động đất kích thích. Theo chu kỳ, những chuỗi động đất này kéo dài trong khoảng 4-5 năm, song có nơi có thể kéo dài tới hàng chục năm.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Cao Đình Triều, chuyên gia nghiên cứu về động đất (Viện Vật lý Địa cầu) cho biết: Nguyên nhân xảy ra những trận động đất ở Bắc Trà My có thể là do quá trình hoạt động của vùng hồ chứa nước của các công trình thủy địên.

Theo nhận định của ông Triều, thông thường vùng hồ chứa nước có đới đứt gãy ở phía dưới. Khi bị ngăn đập lại, việc tích nước sẽ thấm xuống đới đứt gãy, làm thay đổi ứng suất lỗ rỗng, thúc đẩy quá trình giải phóng năng lượng sớm hơn, động đất bùng phát.

“Nếu không có hồ chứa thì ở đây cũng sẽ xảy ra động đất tự nhiên nhưng có thể không phải là bây giờ mà là nhiều năm nữa. Tuy nhiên, khi người ta làm hồ chứa, đới đứt gãy bị tác động, bị kích thích khiến động đất xảy ra sớm hơn,” ông Triều giải thích.

Đề cập đến giải pháp giúp người dân khu vực tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực do động đất gây ra, ông Phương cho rằng trách nhiệm này phải thuộc về chính quyền địa phương. Ông Phương khuyến nghị: “Chính quyền địa phương cần phải có biện pháp tuyên truyền, có thể di dời người dân tới vùng mở mới để tránh nguy hiểm”.

Trước đó, theo thông nguồn tin từ Viện Vật lý địa cầu, vào hồi 9 giờ 57 phút 15 giây (giờ GMT) tức 16 giờ 57 phút 15 giây (giờ Hà Nội) ngày 17/9, một trận động đất có cường độ 3,6 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.361 độ vĩ Bắc, 108.117 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 7km tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện Bắc Trà My đã cử cán bộ xuống hiện trường điều tra thiệt hại.

Theo ghi nhận ban đầu, động đất chưa gây thiệt hại về người và tài sản cho người dân trên địa bàn. Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.


Thu Phương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản