Bắc Kạn xử lý việc đổ thải sai quy định trên tuyến đường 254

Sau khi đi kiểm tra thông tin về việc đổ thải không đúng nơi quy định trên tuyến đường 254, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu các nhà thầu khắc phục những khối lượng đất, đá đổ sai quy định.

Quá trình thi công dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường 254, khối lượng đất, đá san lấp rất lớn. Trong khi khó khăn về bãi đổ thải, một số nhà thầu đã thỏa thuận với người dân để đổ đất, đá không đúng thiết kế, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công, môi trường.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn, dự án này chịu áp lực về tiến độ giải ngân vốn đầu tư và mục tiêu phải hoàn thành trong năm 2019. Địa hình thi công dự án phức tạp với một bên là suối, một bên là đồi núi cao với tổng chiều dài tuyến gần 40 km... nên khối lượng đổ thải lên tới hơn 1 triệu m3 đất, đá. Các khu vực để đổ thải rất khó khăn nên một số nhà thầu đã đổ thải ngoài phạm vi cho phép.

Ông Mã Văn Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn cho biết, chủ đầu tư cương quyết yêu cầu đơn vị thi công khắc phục bằng cách hoàn trả lại mặt bằng ở những vị trí có nguy cơ sạt trượt đất đổ ra suối; cấm việc tiếp tục đổ thải ở những vị trí không theo thiết kế làm ảnh hưởng đến môi trường. Chủ đầu tư sẽ giám sát và yêu cầu các nhà thầu thực hiện nghiêm túc, nếu không sẽ buộc dừng thi công.

Trong trường hợp đổ thải có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường thì tuyệt đối không được phép đổ thải; các vị trí hiện nay đã đổ không đúng nơi được phép hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường thì trước khi hoàn thành dự án, yêu cầu đơn vị thi công phải có trách nhiệm hoàn thiện mặt bằng; hoặc có phương án khắc phục bằng cách kè đá, trồng cây chống sói lở xuống suối, ruộng vườn của người dân.

Mặc dù chủ đầu tư đã thiết kế 5 bãi đổ thải nhưng theo ông Lưu Văn Tiến, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thăng Long, đơn vị thi công gói thầu số 20, do khu vực thiết kế đổ thải xa so với gói thầu nên một số nhà thầu đã thỏa thuận với người dân gần khu vực thi công để đổ đất, đá nhằm giảm chi phí và đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, nhà thầu chỉ là đổ một phần vì khối lượng đất, đá lớn nên vẫn phải chở đổ vào bãi đổ thải đã thiết kế.

Nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Kạn. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu. Dự án triển khai cuối năm 2018 và dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Hiện khối lượng thi công đã đạt khoảng 60%. Công trình phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn và các quy hoạch có liên quan, tạo mạng lưới giao thông liên hoàn từ Thái Nguyên - Tuyên Quang  đi Bắc Kạn - Cao Bằng, kết nối hoàn chỉnh tuyến đường du lịch ATK Định Hóa - Hồ Ba Bể.

Đức Hiếu (TTXVN)
Bắc Kạn tìm đầu ra cho nông sản
Bắc Kạn tìm đầu ra cho nông sản

Tỉnh Bắc Kạn chủ yếu phát triển kinh tế nông nghiệp với nhiều sản phẩm đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể như: miến dong, gạo Khẩu nua lếch, hồng không hạt, gạo bao thai Chợ Đồn…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN