Áp thấp nhiệt đới gây mưa dông Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm nay (8/9) ở Bắc Bộ sẽ có mưa nhiều nơi, khu vực ven biển, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Các tỉnh vùng núi khả năng xuất hiện lũ quét và sạt lở đất.

Bản đồ dự báo thời tiết vùng ngày 8/9. Ảnh: nchmf.gov.vn


Trên biển, bắc vịnh Bắc Bộ gió mạnh cấp 4 - 5, từ chiều nay tăng lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động. Mưa dông mạnh tăng nguy cơ xảy ra lốc xoáy. Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ. Đến 1 giờ ngày 9/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km, đi vào khu vực biên giới phía Bắc và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 9/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 106,9 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Trên đất liền, ngày và đêm 8/9, phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng; đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu đông bắc có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa, khu vực ven biển, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 - 3. Riêng vùng ven biển đêm nay gió mạnh dần lên cấp 4, giật cấp 6. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh; vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 34 độ C. Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ cao nhất không vượt quá 34 độ C. Tây Nguyên mây thay đổi, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất giữ mức khoảng 30 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ trong ngày cao nhất 29 - 32 độ C.


Minh Nguyệt

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản