Ấm tình quân dân nơi "rốn" nước Việt Hải - Hải Phòng

Nằm sâu trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên thế giới Cát Bà, lại bị bao bọc bởi bốn bề là núi cao, những trận mưa liên tiếp với cường độ lớn trong ba ngày qua, đã biến xã Việt Hải (huyện Cát Hải, Hải Phòng) trở thành “rốn" nước giữa trùng núi đá vôi. Mực nước cao hơn 2 mét đang nhấn chìm một nửa số nhà của bà con nơi đây. Với dự báo đợt mưa còn kéo dài chừng một tuần nữa, người dân ở đây đang đối mặt rất nhiều khó khăn.


Trong khó khăn, tình quân dân nơi đây càng khăng khít, giúp nhân dân xã nghèo Việt Hải vượt qua khó khăn.Việt Hải là xã khó khăn bậc nhất của Hải Phòng. Để đi vào được xã Việt Hải chỉ có hai con đường. Một là đi theo lối mòn, băng qua hơn 10km đường rừng núi hiểm trở, đây vốn là tuyến du lịch mạo hiểm dành cho những khách du lịch có thể lực tốt. Con đường thứ hai là dùng tàu hoặc thuyền di chuyển hơn một giờ đồng hồ và khi cập bến xã Việt Hải lại tiếp tục di chuyển thêm 5km đường bộ.

Với tình trạng mưa như trút nước và ngập lụt trong mấy ngày qua, xã Việt Hải vốn đã xa xôi nay lại càng bị cô lập bởi tuyến đường bộ vào xã có nhiều điểm sạt lở và hoàn toàn ngập trắng trong nước. Trước thông tin từ trưa ngày 27/7, mực nước tại trung tâm xã dâng cao không ngừng, Đồn Biên phòng Cát Bà đã phân công lực lượng khẩn cấp mở đường vào xã. Hơn chục cán bộ đồn đã đưa hai ca nô vượt hơn 2km tiếp cận tuyến đường ngập lụt. Ngay khi tiếp cận điểm đầu ngập úng, lực lượng biên phòng phải bạt rừng mở đường cho ca nô đi tiếp. Gần hai ngày vất vả, lực lượng Đồn Biên phòng Cát Bà mới mở được tuyến đường vào "rốn" lũ Việt Hải. Với con đường này, đoàn công tác của huyện và nhiều lương thực thiết yếu như mì tôm, rau xanh đã được đưa tới cho bà con trong xã.

Bí thư Đảng ủy xã Việt Hải Nguyễn Văn Lợi cho biết: Xã hiện có 91 hộ với 287 nhân khẩu. 9 giờ ngày 27/7, mưa bắt đầu trút nước xuống, khiến lượng nước từ rừng núi đổ về xã rất nhanh và khoảng hai tiếng sau, 10 hộ khu vực đầu xã đã bị ngập trong nước. Đến 10 giờ ngày 28/7, đã có 40 nhà dân bị ngập sâu 2 mét nước.Ông Lợi cho biết thêm: "Ngay khi có mưa lớn, nước dâng nhanh, chính quyền xã và trạm biên phòng đóng trên địa bàn đã phối hợp di chuyển bà con, đồ dùng gia đình lên khu vực cao phía cuối xã. Tuy nhiên, do nước dâng nhanh, 10 hộ đầu xã đã bị nước nhấn chìm toàn bộ đồ dùng gia đình. Đây là trận mưa lớn chưa từng có ở đây".

Trước thông tin trận mưa sẽ còn tiếp diễn chừng một tuần nữa, người dân xã Việt Hải không khỏi lo lắng, bởi xã vốn là thung lũng kín. Trong khi đó, nước tại xã thoát đi rất chậm qua hai áng nước hẹp là áng Mận và áng Bèo trước khi ra biển. Để lượng nước đang ứ tại xã thoát đi hết ước tính cũng mất một tuần. Như vậy, nếu mưa còn kéo dài sẽ khiến Việt Hải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Hiện Đồn biên phòng Cát Bà cùng chính quyền huyện và xã Việt Hải đang làm nhiều việc cần thiết để giúp bà con ổn định sinh hoạt.

Trong khó khăn, tình quân dân nơi đây càng khăng khít, giúp nhân dân xã nghèo Việt Hải vượt qua khó khăn.

Hoàng Ngọc (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản