3 công nhân bỏng hóa chất nhuộm vải, nguy cơ mù mắt

Chiều 28/7, tại hệ thống sản xuất dây chuyền thuộc công ty Cổ phần may Phong Phú (đóng tại quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) đã xảy ra một vụ tai nạn lao động liên quan đến hoá chất khiến 3 công nhân bị bỏng.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 13 giờ, khi các công nhân này đang đổ hoá chất gồm các dung dịch Natri hydroxit (NaOH) và Glucoze 5% (các chất dùng để nhuộm vải sợi) vào bồn pha chế thì xảy ra hiện tượng trào ngược hoá chất, khiến hoá chất văng vào người các công nhan đang làm việc tại đó. Vụ tai nạn đã làm 3 công nhân là N.V.L (sinh năm 1982), T.M (sinh năm 1981) và N.H.D.N (sinh năm 1974) bị bỏng hoá chất, phải đưa sơ cứu tại Trạm y tế của công ty và sau đó được chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu điều trị.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Trương Thế Hiệp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện cho biết, 2 bệnh nhân N.V.L và T.M bị bỏng độ ngoài da độ 2-3, chủ yếu là ở phần ngực, bụng, mặt... chiếm khoảng 30% diện tích cơ thể. Nghiêm trọng hơn, 2 bệnh nhân này còn bị bỏng giác mạc rất nặng, bỏng độ 3-4. Riêng bệnh nhân N.H.D.N diện tích bỏng ngoài da cũng chiếm khoảng 30% diện tích cơ thể, nhưng mức độ bỏng giác mạc có nhẹ hơn, chỉ bỏng ở độ 2.

Cũng theo bác sĩ Trương Thế Hiệp, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã tiến hành hồi sức tích cực. Đồng thời thực hiện rửa hóa chất và rửa mắt cho các bệnh nhân. Hiện khoa Cấp cứu cũng đang phối hợp với các bác sĩ ở các chuyên khoa Mắt, khoa Bỏng và phẩu thuật tạo hình của bệnh viện để hội chẩn và đưa ra phương pháp chữa trị. Tuy nhiên tình trạng bỏng mắt của 2 bệnh nhân N.V.L và T.M là rất nặng, khó có thể tiên lượng được khả năng chữa trị ở 2 bệnh nhân này. Tuy nhiên, nguy cơ hư hai mắt hoàn toàn là rất cao.

Về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn lao động này, ông Trần Ngọc Nga, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phong Phú cho rằng, có thể các công nhân không tuân thủ đúng trong quy trình pha chế. Theo ông Trần Ngọc Nga, thông thường khi đổ hoá chất vào bồn phá chế phải tắt cánh khuấy (dụng cụ pha trộn hoá chất) nhưng có khả năng các công nhân này đã không thực hiện đúng nên khi đổ các hoá chất vào đã xảy ra hiện tượng hoá chất trào ngược và gây ra tai nạn. Hiện phía công ty đang tìm hiểu kĩ vụ việc.

Ông Trần Ngọc Nga cũng cho biết thêm, công tác pha chế hoá chất là hoạt động hàng ngày của công ty. Đây là vụ tai nạn lao động đầu tiên xảy ra liên quan đến hoạt động này. Các công nhân trước khi vào làm việc tại dây chuyền đã được huấn luyện các điều kiện về trang bị bảo hộ lao động. Có thể đây là khoảng thời gian giao ca nên công nhân không tuân thủ đúng theo quy định. Ngay khi sự việc xảy ra, phía công ty cũng đã ngưng hoạt động dây chuyền này.

Phía công ty Cổ phần Phong Phú cũng cho biết, 3 bệnh nhân bị thương trong vụ tai nạn lao động này có thâm niên làm việc từ 4-7 năm.

* Mù hai mắt và cụt tay do nổ mìn bắt cá

Cùng ngày, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 2 trường hợp bị thương nặng, 2 mắt bị mù hoàn toàn và bị cụt cánh tay trái do sử dụng mìn tự chế để đánh bắt cá. Hai anh em là V.V.H (sinh năm 1979) và Vũ Văn Mạnh (sinh năm 1980) quê ở xã Khánh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 27/7 trong tình trạng đã bị cụt 1/3 cẳng tay trái và 2 mắt bị hỏng nặng do bị nổ và bị vật nhọn xuyên thủng.

Các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy đã khâu củng mạc 2 lần cho bệnh nhân V.V.H để cấp cứu nhưng hai mắt bệnh nhân này đã hoàn toàn bị mù do bị nổ từ sức công phá của mìn tự chế. Ngoài ra, bệnh nhân này còn bị cụt tay trái, dập toàn bộ thùy trên và một phần thùy giữa phổi phải, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim, lồng ngực bị thủng lỗ chỗ. Các bác sĩ đang xác định có bị tổn thương tim hay không, nếu có thì phải phẫu thuật tim. Ngoài ra phải dẫn lưu để giải quyết tràn dịch màng tim. Còn người em V.VM bị thương nhẹ hơn nhưng hai mắt bị vật nhọn xuyên thủng, tiên lượng khó phục hồi thị lực và cũng bị cụt tay trái. Đây là trường hợp sử dụng mìn để đánh cá nhưng mìn nổ ngay trên tay nên bệnh nhân đã bị thương rất nặng. Với những thương tổn này khoảng 2 đển 3 tháng thì bệnh nhân mới lành vết thương nhưng những di chứng để lại rất nặng.

Bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện nay tính mạng của 2 bệnh nhân này thì có thể đảm bảo được nhưng có 2 vết thương nặng là dập phổi và tràn dịch màng tim cần phải theo dõi để tránh tình trạng tràn dịch tiếp, hóa mủ. Đây cũng là cảnh báo cho người dân đang sử dụng thuốc nổ trong đánh bắt cá, nhiều người tưởng đơn giản nhưng khi tai nạn xảy ra thì không chỉ bản thân bị thương tật, có thể mất mạng mà còn ảnh hưởng cả đến người xung quanh và môi trường.


Hứa Chung

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản