Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 197/2025/NĐ-CP về quy định trình tự, thủ tục thành lập, chế độ làm việc, trách nhiệm, kinh phí hoạt động và bộ máy giúp việc của Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội (BHXH).
Liên quan đến công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, tỉnh đã thực hiện chính xác, đầy đủ, phục vụ kịp thời tới từng người tham gia, thụ hưởng; đặc biệt là trong thời gian dịch COVID-19 xảy ra, góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống người lao động bị mất việc làm, thu nhập.
Tính đến hết ngày 18/10, bảo hiểm xã hội (BHXH) các cấp đã giải quyết hỗ trợ cho 1,51 triệu lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và 200 nghìn người đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP với tổng số tiền là 4.087 tỷ đồng.
Bạn đọc hỏi: Tôi đăng kí bảo hiểm y tế (BHYT) gia đình ở một quận của TP Hồ Chí Minh. Nay tôi về quê và có lĩnh bảo hiểm thất nghiệp và được cấp thẻ BHYT thời hạn 3 tháng. Hết thời hạn, vì sao BHYT gia đình của tôi chưa được sử dụng lại BHYT?
Bảo hiểm xã hội (BHXH) vừa có công văn hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố xác định đối tượng hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.
Tại thời điểm 30/9/2021, người lao động chưa chấm dứt hợp đồng, có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp vẫn được coi là đang đóng bảo hiểm và được hỗ trợ gói 30.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên đã nỗ lực triển khai thực hiện các thủ tục để chi trả đến người lao động.
Đến hết ngày 11/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các địa phương đã hỗ trợ cho trên 117.000 lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và trên 42.500 người đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền hỗ trợ là 371 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Từ năm 2018 đến nay, các thành viên Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện 35 đoàn kiểm tra, giám sát về công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại các địa phương.
Triển khai chính sách hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, gồm Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, những ngày này, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang tập trung cao độ, huy động tổng lực triển khai chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến với người lao động (NLĐ) với phương châm nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết số 116/2021/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho thấy có phát sinh một số vướng mắc.
Vào ngày cuối tuần, cán bộ ngành bảo hiểm xã hội và đại lý thu bưu điện thành phố Sa Đéc "đi từng ngõ, gõ từng nhà", vận động người dân tham gia phát triển BHXH tự nguyện. Đây là mô hình truyền thông theo nhóm nhỏ. Từ những bước tiên phong mang về hiệu quả của BHXH thành phố Sa Đéc, mô hình đã được nhân rộng đến từng địa bàn.
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam hướng dẫn người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) cách nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho cơ quan BHXH qua các hình thức trực tuyến.
Bạn đọc hỏi: Tôi mới nghỉ việc tại doanh nghiệp từ tháng 8 và đang bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Vậy tôi có được hỗ trợ từ Quỹ BHTN không và làm như thế nào để được lĩnh?
Bạn đọc hỏi: Tôi đang làm việc tại doanh nghiệp và được biết Nhà nước đang triển khai hỗ trợ người lao động có đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Vậy tôi cần làm thủ tục gì để nhận được hỗ trợ?
Qua rà soát bước đầu, tại thành phố Hà Nội có 83.352 đơn vị với 1.484.502 lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ.
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH các địa phương đã chi trả tiền hỗ trợ cho 3.570 lao động theo Nghị quyết số 116, Quyết định số 28 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, ngay trong ngày đầu tiên triển khai.
Ngày 1/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với trên 5.000 công chức, viên chức tham dự tại hơn 700 điểm cầu trong cả nước.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, từ ngày 01/10/2021, cơ quan Bảo hiểm xã hội trên toàn quốc sẽ triển khai chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sẽ có gần 13 triệu người lao động và 386 nghìn đơn vị sử dụng lao động được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ từ Quỹ hiểm thất nghiệp.
Bạn đọc hỏi: Các mức hỗ trợ người lao động khó khăn COVID-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?