Hà Nội: Rút ngắn thời gian để các F0 được hưởng chế độ bảo hiểm sớm hơn

Thời gian gần đây, số ca F0 trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng mạnh, đi kèm với đó là những băn khoăn về việc hưởng các chế độ bảo hiểm khi bị dương tính với SARS-CoV-2.

Chị N.M.H nhà ở phường Thành Công (Ba Đình) đang làm nhân viên văn phòng tại một trường Đại học tại Hà Nội bày tỏ, bản thân đã đóng bảo hiểm được nhiều năm, nay mắc COVID-19 thì có được thanh toán các chế độ bảo hiểm xã hội không? Băn khoăn của chị H cũng là của hàng trăm trường hợp khác trên địa bàn thành phố. Về nội dung trên, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, căn cứ Công văn 1492/KCB-PHCN&GĐ của Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, người lao động là F0 muốn hưởng chế độ ốm đau phải có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định.

Trước đó, tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế đã quy định, mỗi lần khám, người bệnh được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tối đa là 30 ngày. Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cấp, người bệnh phải tái khám để người hành nghề xem xét, quyết định. Do đó, đối với người mắc COVID-19 là người lao động điều trị tại nhà: Trạm Y tế nơi quản lý, điều trị bệnh nhân có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu tại phụ lục 7 Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, đối với người mắc COVID-19 là người lao động điều trị tại Trạm Y tế lưu động (cơ sở thu dung) thì y, bác sĩ được phân công trực tiếp chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19 ký xác nhận vào vị trí “người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh”. Còn đơn vị chủ quản là Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm ký đóng dấu vào Giấy chứng nhận hoặc ủy quyền bằng văn bản cho Trạm y tế xã, phường, thị trấn ký đóng dấu.

Các Trạm Y tế cập nhật thông tin người bệnh COVID-19 được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội lên Cổng thông tin giám định bảo hiểm y tế của cơ quan bảo hiểm xã hội. Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, người lao động phải nộp cho doanh nghiệp bản chính Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng cho biết, sau khi tiếp nhận hồ sơ, thời hạn giải quyết trả trợ cấp cho người lao động là tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan này nhận đủ hồ sơ. Bảo hiểm xã hội thành phố cũng đang chỉ đạo các đơn vị cấp dưới xem xét rút ngắn thời gian để các F0 có thể được hưởng các chế độ sớm hơn so với quy định.

Cũng theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, trước đó, Sở Y tế Hà Nội cũng có văn bản 415/SYT- NVY về việc hướng dẫn các cơ sở y tế trực thuộc có nội dung cấp "Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và ghi nội dung Giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội". Theo đó, hướng dẫn cách thực hiện trình tự các thủ tục, hồ sơ để được hưởng các chế độ hiện hành, trong đó có bảo hiểm xã hội.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Nghệ An: Một số nơi còn lúng túng trong điều trị F0 tại nhà
Nghệ An: Một số nơi còn lúng túng trong điều trị F0 tại nhà

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18 giờ ngày 23/2 đến 6 giờ ngày 24/2), tỉnh Nghệ An ghi nhận 1.259 ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Trong đó có 411 ca cộng đồng; 848 ca đã được cách ly từ trước (844 ca từ F1, 4 ca từ ngoại tỉnh có dịch về).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN