Trung Quốc 'nhái' xe tăng chủ lực T-90 của Nga để tập bắn

Tạp chí mạng Mỹ Defence Blog vừa đăng tải một bức ảnh cho thấy quân đội Trung Quốc đã sử dụng một mô hình tăng chủ lực T-90 do Nga sản xuất trong một buổi huấn luyện.

Chú thích ảnh
Hình ảnh được cho là mô hình tăng T-90 của Nga trong buổi huấn luyện quân đội Trung Quốc. Ảnh: Defence Blog

Quân đội Trung Quốc vẫn chưa xác nhận hay bác bỏ bức ảnh kia có thật hay không. Báo trên dẫn nguồn chuyên gia giấu tên đưa tin mô hình xe tăng được sử dụng để kiểm tra tính năng của trang thiết bị trên trực thăng tấn công và chiến đấu cơ.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên các mô hình phương tiện quân sự và hệ thống phòng thủ Nga được sử dụng trong các cuộc tập trận các nước khác với mục đích huấn luyện.

Trong khi đó, báo Rg.ru Nga đưa tin mô hình quân đội Trung Quốc sử dụng có thể đã mô phỏng xe tăng T-90S của Ấn Độ.

T-90 là xe tăng chiến đấu thế hệ 3 của Nga do nhà sản xuất Uralvagonzavod chính thức phát triển từ đầu những năm 1990. Năm 2001, Ấn Độ tiếp nhận 310 xe tăng T-90S từ Nga và được cho là đến năm 2020 nước này có kế hoạch nhận thêm 21 chiếc T-90S.

Cách đây 2 năm, quan hệ Ấn-Trung gần như rơi vào tình trạng đóng băng do bất đồng liên quan đến khu vực biên giới Doklam.

Trong tháng 6/2017, 16 quân nhân Trung Quốc và nhiều công nhân xây dựng đã thi công một con đường qua cao nguyên Doklam nằm tại khu vực biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Sự việc này châm ngòi cho 10 tuần căng thẳng giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ. Hai quốc gia hàng xóm đều cử binh sĩ giám sát nhau ở biên giới.

Đến ngày 28/8/2017, cả hai quốc gia quyết định rút quân sau các cuộc đàm phán bí mật giữa Bắc Kinh và New Delhi dẫn tới kết quả ngừng thi công con đường tại Doklam.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Lào khoe xe tăng tiên tiến nhận từ Nga trong lễ diễu binh
Lào khoe xe tăng tiên tiến nhận từ Nga trong lễ diễu binh

Trong cuộc diễu binh tổ chức tại thủ đô Vientiane ngày 20/1, quân đội Lào đã phô trương dàn xe tăng tiên tiến mới nhập từ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN