Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400

Ngày 25/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo nước này đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Phát biểu trước các nghị sỹ thuộc đảng Công lý và Phát triển cầm quyền tại Quốc hội, Tổng thống Erdogan cho biết thỏa thuận đã được ký kết và chính phủ đang tiến hành các bước đi cần thiết. Ông cho biết thêm Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xúc tiến hoạt động triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tại nước này thông qua việc hợp tác chế tạo.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ chỉ trích khả năng Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa từ một nước không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trước đó, ngày 24/7, trả lời báo giới tại sân bay Ankara Esenboga, Tổng thống Erdogan cho rằng việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga không “đáng lo ngại”.


Hồi tháng 6, phụ tá của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Vladimir Kozhin, cho biết hai nước đã nhất trí về việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, nhưng Kremlin chưa chấp thuận khoản vay đối với thỏa thuận này.


S-400 là hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới của Nga và được trang bị cho các lực lượng vũ trang nước này trong năm 2007. Hệ thống sử dụng 3 loại tên lửa khác nhau có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và trên không, trong đó có tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.


TTXVN/Báo Tin Tức
Tại sao Mỹ lo ngại khi Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 Nga?
Tại sao Mỹ lo ngại khi Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 Nga?

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuyên bố đàm phán thành công về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Mỹ có tín hiệu quan ngại về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN