Quan chức Mỹ tố vũ khí Trung Quốc chất lượng kém

Một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc đang vươn lên trong thị trường vũ khí bằng cách bớt xén chi phí chế tạo và hối lộ lẫn nhau, dẫn đến việc sản xuất vũ khí kém chất lượng. 

Chú thích ảnh
Xe bọc thép Norinco VN-4 do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Wikipedia

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin ông R. Clarke Cooper, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách vấn đề quân sự - chính trị, đã cảnh báo các đối tác nước ngoài tiềm năng tại Washington hôm 31/10 rằng đừng mua những thứ vũ khí kém chất lượng của Trung Quốc với nguy cơ sát hại không chỉ kẻ thù mà còn cả chính binh sĩ của họ. 

“Chọn Mỹ làm đối tác an ninh vẫn là lựa chọn tốt nhất cho mọi quốc gia trên thế giới”, ông Cooper phát biểu trước các đại sứ và tùy viên quân sự dự họp tại Trung tâm Quốc tế Meridian. Ông điểm lại các trường hợp không mua vũ khí Mỹ đã cho thấy kết cục đáng tiếc. 

Khi Kenya mua xe bọc thép chở quân Norinco VN-4, đại diện bên bán Trung Quốc từ chối ngồi trong phương tiện này khi thử bắn. Kenya vẫn quyết định mua xe của Trung Quốc năm 2016 và đáng tiếc là hàng chục binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong xe VN-4. Chiếc xe này do hãng Chongqing Tiema Industries thuộc sở hữu nhà nước chế tạo. 

Trợ lý R. Clarke Cooper trích dẫn một bài xã luận trên tờ báo The Standard của Kenya: “Đáng buồn là sau những cái chết như vậy, các sĩ quan của chúng ta vẫn tiếp tục tuần tra biên giới trên những chiếc xe bán tải và xe chuyển quân giả mạo do Trung Quốc sản xuất”. “Người mua hãy thận trọng”, ông một lần nữa nhấn mạnh tại hội nghị. 

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Mỹ là nước sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới giai đoạn 2014 – 2018. Xếp sau là Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc. Doanh thu của Mỹ tăng 29% trong thời kỳ này, trong khi doanh thu của Trung Quốc là 2,7%. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Bộ Nội vụ Mỹ cấm sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo
Bộ Nội vụ Mỹ cấm sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo

Bộ Nội vụ Mỹ ngày 1/11 thông báo đã ngừng sử dụng đội máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo của bộ này trong khi tiến hành đánh giá lại chương trình sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN